Đồng Yên tăng và thận trọng hơn trong giao dịch đầu năm mới

image

Theo Vatsal Srivastava

SINGAPORE (Reuters) - Đồng Đô-la giảm giá so với đồng Yên vào thứ Tư khi các nhà đầu tư thận trọng hơn vào ngày giao dịch đầu tiên của năm mới vì lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chính phủ Mỹ đóng cửa và tốc độ tăng lãi suất dự trữ liên bang chậm lại.

Đồng Yên đang trú ẩn an toàn đã tăng 0,1% so với đồng Đô-la lên mức 109,60 trong phiên giao dịch sớm ở châu Á. Khối lượng giao dịch vẫn nhỏ khi thị trường toàn cầu mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ năm mới. Thị trường Nhật Bản vẫn đóng cửa vào thứ Tư.

Đồng Yên đã tăng trong ba tuần liên tiếp khi xu hướng đầu tư vào tài sản rủi ro thấp làm rung chuyển thị trường tài chính.

Tuy nhiên, trong khi những người tham gia thị trường vẫn còn lo ngại về triển vọng đầu tư, những hy vọng mới về giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ-Trung đã chớm lên niềm lạc quan mới. Vào Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đã đạt được tiến bộ mới để đưa ra một giải pháp khả thi nhằm giải quyết căng thẳng thương mại đã gây khó khăn cho thị trường chứng khoán đã kéo dài gần như cả năm 2018.

Sim Moh Siong, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Singapore cho biết: "Còn rất khó để giữ tâm lý tích cực trong tình hình bất ổn như thế này. Hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại nhưng thị trường cần phải thận trọng và điều này có lợi cho các đồng tiền an toàn như đồng Yên".

"Động lực chính của đồng Yên trong vài phiên gần đây cũng đến từ sự sụt giảm lợi suất của Mỹ... thị trường cho rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính sẽ khiến Cục dự trữ tạm dừng tăng lãi suất vào năm 2019," Sim nói thêm.

Vào tháng 12, đồng Đô-la suy yếu khoảng 3,8% so với đồng Yên.

Vào thứ Tư, chỉ số Đô-la đã giảm nhẹ so với mức đóng cửa hôm thứ Hai ở mức 96,08.

Lãi suất tăng đã thúc đẩy sự vượt trội của đồng Đô-la trong năm 2018 bốn lần tăng lãi suất trong năm của Cục dự trữ, cùng lúc đó thì thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử và áp lực lương tăng.

Tuy nhiên, đồng Đô-la đã chịu áp lực trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về sự ì ạch của nền kinh tế Mỹ và tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp lên mức cao nhất.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm khoảng 35 điểm cơ bản so với tháng 12 xuống còn 2,69% do các nhà giao dịch trái phiếu tin chắc rằng Cục dự trữ sẽ không thể tăng lãi suất trong năm 2019 do đà tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đồng Euro không đổi ở mức 1,1464 Đô-la. Các thương nhân dự đoán rằng đồng tiền này sẽ còn chịu áp lực vì cả tăng trưởng và lạm phát trong khu vực đồng Euro vẫn nằm dưới mức kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Đồng Euro mất 4,4% giá trị so với đồng Đô-la trong năm 2018.

Tại những nơi khác, đồng bảng Anh đã giảm nhẹ ở mức 1,2750 Đô-la. Đồng bảng Anh mất 5,5% so với đồng Đô-la năm ngoái do tình hình Brexit.

Còn ba tháng cho đến khi Vương quốc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đang gây nhiều tranh cãi và các thương nhân dự đoán đồng bảng Anh sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực.

Đồng Đô-la Úc đã giảm 0,18% xuống 0,7046 Đô-la trong phiên giao dịch sớm ở châu Á, phản ánh triển vọng tăng trưởng xấu đi của Trung Quốc. Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã giảm đi vào tháng 12 lần đầu tiên sau hơn hai năm.

Bài Viết Ngẫu Nhiên