Ngoài Bitcoin, hàng nghìn tiền ảo khác cũng đang rớt giá từng ngày

Đợt giảm giá đang diễn ra của Bitcoin không chỉ khiến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này tụt về ngưỡng thấp nhất từ đầu năm, mà còn gây sức ép mất giá lên hàng nghìn đồng tiền ảo khác - theo Bloomberg.

Hãng tin này dẫn số liệu từ báo cáo hàng tuần của Finder cho thấy hơn 80% trong tổng số 1.586 đồng tiền ảo trên thế giới giảm giá trong 7 ngày qua. Tính trung bình, mức giảm giá của mỗi đồng là 19% trong 7 ngày tính đến ngày 25/6.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch của thị trường tiền ảo cũng giảm đáng kể, co lại 6% so với tuần trước đó, báo cáo cho hay. Theo báo cáo này, Bitcoin, Tether, Ether, EOS và Bitcoin Cash là 5 đồng tiền ảo được giao dịch nhiều nhất trong tuần qua.

So với thời điểm cuối tháng 4, khi Finder bắt đầu công bố báo cáo tiền ảo hàng tuần mang tên Weekly Coin Analysis, khối lượng giao dịch của thị trường tiền ảo hiện đã giảm một nửa.

Dữ liệu từ trang Coinmarketcap cho thấy vào lúc gần 9h sáng ngày 27/6 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin giảm hơn 2,3% so với cách đó 24 tiếng, còn 6.092 USD. Cuối tuần vừa rồi, có lúc giá Bitcoin tuột mốc 6.000 USD, chạm đáy từ đầu năm.

Trong top 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, chỉ có 5 đồng tăng giá ở thời điểm trên. Trong đó, mức giảm phổ biến dao động từ 5-10%.

Những tuần gần đây, thị trường tiền ảo hầu như không đón nhận tin tốt nào, trong khi các thông tin bất lợi liên tục xuất hiện.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, ông Spencer Bogart, một thành viên của công ty đầu tư công nghệ tiền ảo Blockchain Capital, dự báo giá Bitcoin còn có thể giảm sâu hơn trong mùa hè năm nay.

image
Thị trường tiền ảo đang chịu sức ép giảm giá lớn từ dòng tin xấu

Ông Bogart giải thích rằng, mùa hè năm 2017, khi giá tiền ảo tăng dữ dội, đã có hàng trăm quỹ đầu cơ tiền ảo ra đời. Đến nay, khi các quỹ này tròn 1 năm tuổi, các nhà đầu tư được quyền bán ra chứng chỉ quỹ. Trong bối cảnh giá tiền ảo giảm sâu như hiện náy, việc chứng chỉ quỹ đầu cơ tiền ảo bị bán tháo là điều khó tránh khỏi. Trong trường hợp đó, sức ép giảm giá đối với tiền ảo sẽ càng lớn.

Theo trang Coindesk, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nói rằng người tiêu dùng nước này đã mất 532 triệu USD trong các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo trong 2 tháng đầu năm 2018. Ngoài ra, các vụ tấn công (hack) nhằm vào hai sàn tiền ảo ở Hàn Quốc gần đây cũng tiếp tục khiến các nhà đầu tư bi quan.

Trong một diễn biến khác, cả Australia và New Zealand đều đã chính thức bác bỏ khả năng phát hành tiền ảo do ngân hàng trung ương hậu thuẫn trong tương lai gần.

Đầu tuần này, khi giới thiệu dịch vụ chuyển tiền dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Ant Financial - công ty tài chính trực thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma nói rằng Bitcoin có thể là một bong bóng.

"Bản thân công nghệ blockchain không phải là bong bóng, nhưng Bitcoin thì có thể", ông Jack Ma nói trong sự kiện tổ chức tại Hồng Kông. Trước đây, "ông trùm" công nghệ Trung Quốc này cũng từng bày tỏ sự hoài nghi đối với Bitcoin.

Dữ liệu của Coinmarketcap.com cho thấy thị trường tiền ảo toàn cầu hiện có giá trị vốn hóa đạt khoảng 244 tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm gần 43%.


Bài Viết Ngẫu Nhiên