Phụ nữ Anh chết bởi độc tố thần kinh thời Xô Viết

LONDON (Reuters) - Một phụ nữ người Anh đã chết hôm Chủ nhật sau khi cô bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh đã tấn công một điệp viên người Nga trước đó vào tháng 3 và gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa thủ đô phương Tây và Moscow.

Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã qua đời sau khi được tiếp xúc với Novichok vào ngày 30 tháng 6 ở miền tây nước Anh, chỉ cách nơi hai điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái của anh ta bị tấn công bằng chất độc bốn tháng trước.

image

Cái chết của Sturgess đã được điều tra như một vụ giết người, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Theresa May nói bà bị hoảng sợ và bị sốc bởi cái chết.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra cách Sturgess và một người đàn ông 45 tuổi, được đặt tên bởi các phương tiện truyền thông như Charlie Rowley, đã đi qua một mục bị nhiễm Novichok, được phát triển bởi quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tấn công tháng Ba trên Skripals thúc đẩy sự trục xuất lớn nhất của các nhà ngoại giao Nga từ chiến tranh lạnh khi các đồng minh đứng về phía quan điểm của Anh rằng Matxcơva chịu trách nhiệm hoặc mất quyền kiểm soát.

Moscow quay trở lại bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây.

Sau cái chết của Sturgess vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Anh, Sajid Javid, nói rằng "tin buồn tuyệt vọng chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi để tìm ra chính xác những gì đã xảy ra."

Người đứng đầu chính sách khủng bố chống khủng bố Vương quốc Anh, trợ lý Ủy viên Neil Basu, cho biết Sturgess, một người mẹ của ba người, đã chết như là kết quả của "một hành động thái quá, liều lĩnh và man rợ."

Việc đầu độc vào tháng Ba của Skripals với Novichok là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến của vũ khí hóa học trên đất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Nga, hiện đang tổ chức World Cup bóng đá, đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào trong vụ án Skripal và đề xuất các dịch vụ an ninh của Anh đã thực hiện cuộc tấn công nhằm ngăn chặn sự cuồng loạn chống Moscow.

Hai người Anh đã bị ốm vào ngày 30 Amesbury, một thị trấn ở phía tây nam nước Anh, 11 km (7 dặm) từ Salisbury, nơi Skripal và con gái của ông Yulia bị tấn công.

Người Anh ban đầu được cho là đã uống quá liều heroin hoặc cocaine.

Nhưng các thử nghiệm của trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down cho thấy họ đã tiếp xúc với Novichok. Anh đã thông báo cho cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Các cuộc kiểm tra thêm mẫu từ Sturgess và người đàn ông cho thấy họ đã tiếp xúc với tác nhân thần kinh sau khi chạm vào một vật bị nhiễm bẩn bằng tay, cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật.

Javid cho biết trước đó vào ngày Chủ nhật rằng cảnh sát đã có một giả thuyết làm việc rằng hai sự cố ngộ độc đã được kết nối. Ông cũng cho biết không có kế hoạch ở giai đoạn này để xử phạt thêm nữa chống lại Nga.

Sturgess qua đời tại Bệnh viện Quận Salisbury, cùng một cơ sở y tá cho các Skripals bị bệnh nặng.

Yulia Skripal, con gái của Sergei, đã bị hôn mê trong 20 ngày sau khi cô bị tấn công và cuối cùng đã xuất viện khoảng năm tuần sau khi bị ngộ độc. Cha cô đã được xuất viện vào ngày 18 tháng 5.

Giám đốc y khoa của bệnh viện, Christine Blanshard, nói với BBC rằng nhân viên bệnh viện đã làm việc không mệt mỏi để cứu Sturgess. "Họ đã làm mọi thứ có thể," cô nói.

Alastair Hay, một giáo sư về độc chất môi trường tại Đại học Leeds, cho biết bệnh viện có lẽ đã có nhiều kinh nghiệm hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới với trường hợp Novichok, nhưng có giới hạn cho những gì bác sĩ có thể làm.

"Bởi vì các tác nhân thần kinh làm tổn thương chức năng thần kinh và cơ bắp, tác động của chúng là phổ biến và nơi tử vong xảy ra thường do suy hô hấp hoặc tuần hoàn, hoặc cả hai," ông nói.

Cơ quan y tế công cộng của Anh đã thừa nhận hôm thứ Sáu rằng các mối quan tâm của những người sống trong khu vực sau hai vụ việc liên quan đến Novichok, nhưng cho biết họ tin rằng rủi ro cho công chúng vẫn ở mức thấp.

Cuộc điều tra về các cuộc tấn công của các tác nhân thần kinh đang được dẫn dắt bởi Mạng lưới chống khủng bố chống khủng bố của Anh, và cảnh sát cho biết khoảng 100 thám tử đang làm việc suốt ngày đêm cùng với các đồng nghiệp từ cảnh sát Wiltshire.

Không có bằng chứng nào cho thấy hai người Anh đã đến thăm bất kỳ địa điểm nào bị tàn phá sau vụ giết người của Sergei và Yulia Skripal, cảnh sát cho biết hôm Chủ Nhật.

"Chúng tôi không ở trong một vị trí để nói liệu các tác nhân thần kinh là từ cùng một lô mà Skripals đã được tiếp xúc với", họ nói.
Bài Viết Ngẫu Nhiên