Thủ tướng Anh May lên kế hoạch cuối cùng cho thoả thuận Brexit ở Brussels - Bloomberg

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Bloomberg, Thủ tướng Anh Theresa May đang lên kế hoạch cho cuộc họp Brexit cuối cùng vào tuần này.

Trích dẫn chính

Tuần trước, bà May đã có một thỏa thuận với Liên minh châu Âu về các điều khoản ly khai và các cuộc đàm phán hiện đang tập trung vào thỏa thuận thương mại sau Brexit. Bà đã gặp Chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Âu Jean-Claude Juncker ở Brussels hôm thứ tư và họ đã tiến tới các điều khoản của thỏa thuận theo các quan chức ở cả hai bên. Nhưng văn bản vẫn chưa hoàn thành. Sau 1 giờ 50 phút bàn bạc với Juncker, May đã thông báo rằng bà sẽ trở lại Brussels dự buổi thảo luận cuối cùng vào thứ bảy, chỉ một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu phải đặt bút ký thoả thuận. Điều này đã nằm ngoài những dự kiến.

"Chúng tôi đã đề ra định hướng cho các nhà đàm phán của chúng tôi tối nay. Những vấn đề đó sẽ bắt đầu được giải quyết ngay lập tức", May nói với BBC. "Tôi tin rằng chúng tôi đã định hướng cho họ để có thể giải quyết những vấn đề còn lại."

Nếu không, thì có thể các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu có thể hủy bỏ cuộc họp, điều này sẽ gây ra một cú sốc lớn cho hy vọng kết thúc các cuộc đàm phán vào cuối tháng 11 của bà May. Nước Anh sẽ rời khỏi khối 28 quốc gia vào ngày 29 tháng 3, bất kể có đạt được thỏa thuận hay không.

Hai nước mạnh nhất của Liên minh Châu Âu - Đức và Pháp – đã bị chia rẽ trong hội nghị thượng đỉnh hôm Chủ nhật. Trong khi thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối tham dự trừ khi thỏa thuận này đã được chốt lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn có cơ hội thảo luận về biên bản thoả thuận, thay cho các quan chức cấp dưới, các nhà ngoại giao nắm rõ tình hình của cuộc thảo luận cho biết.

Bài Viết Ngẫu Nhiên