Xu hướng tăng của thị trường đạt kỷ lục theo chỉ số cổ phiếu S&P 500, sự tuột dốc kéo dài nhất của EUR/USD trong 2 năm

image

Theo  John Kicklighter,  Nhà chiến lược tiền tệ hàng đầu  

Vấn đề tranh luận:

  • Xu hướng tăng thị trường chạm mốc 3.453 ngày và phá vỡ kỷ lục – nhưng chưa đạt mức cao kỷ lục.
  • Biên bản của Ủy ban thị trường mở liên bang hỗ trợ đà tăng trưởng tháng 9 nhưng gây ra mối quan ngại về các cuộc chiến tranh thương mại, nhưng nó đã ít thay đổi được sự tuột dốc của đồng Đô-la.
  • Các cuộc đàm phán Mỹ-Trung được tiếp tục và các đại diện của NAFTA đã khuấy động tỷ giá USD/MXN và USD/CAD; PMI và Jackson Hole đang dẫn trước

TÀI SẢN RỦI RO VẪN CHƯA CÓ ĐỊNH HƯỚNG VÀ ĐỘNG LỰC

Những trang tin tức vào lúc đóng cửa hôm thứ tư cho thấy một kỷ lục khác được thiết lập bởi chỉ số S&P 500. Chỉ số vượt trội tiếp tục được ghi nhận vào ngày thứ 3.453 trong xu hướng tăng chính thức để phá vỡ kỷ lục được thiết lập trước đó vào ngày thứ 2000. Đây là một cột mốc đáng chú ý và phản ánh nên giai đoạn nền kinh tế chung ổn định nhưng vẫn còn tình trạng đầu cơ tích trữ. Sau khi đạt được cột mốc quan trọng này, mọi người không nên xem nhẹ những nhận định trái chiều về các tiêu chuẩn hay thị trường lớn mà phải đánh giá một cách kĩ càng và khách quan về những yếu tố nền tảng đã giúp chúng ta được như hôm nay. Điều đáng nói là việc kiểm tra các ghi chép của sự tăng trưởng này đã không chỉ số mới nào ở mức cao dù là trong ngày hay trong thời gian sắp tới. Điều này cũng dễ hiểu khi chúng tôi đánh giá xu hướng rủi ro thông qua các tài sản đầu cơ khác. Rất ít chỉ số chứng khoán châu Âu và châu Á chạm đến mức cao như mọi khi vào thời gian này và ít chạm mức cao kỷ lục hơn trước. Các thị trường mới nổi chịu nhiều bất ổn gần đây đã tận dụng thời cơ và phục hồi mạnh mẽ, nhưng để được thế phải nhờ vào giảm giá. Nếu điều kiện thị trường tiếp tục bị kìm hãm bởi thanh khoản hạn chế của Summer Doldrums, có lẽ tốt hơn nên tìm kiếm các loại tài sản tập trung có rủi ro lớn (chỉ số S&P 500 đến EEM hoặc S&P 500 đến VEU) thay vì phát triển đơn lẻ mà có lẽ sẽ là bất khả thi.

BIỂU ĐỒ CHỈ SỐ SPX 500 SO VỚI VEU THEO NGÀY

image

Sự tuột dốc của đồng đô-la đạt kỷ lục về kỹ thuật của chính nó

Trong khi chỉ số vốn chủ sở hữu của Mỹ giành được nhiều thành công hơn bởi sự nổi trội của nó trong thời gian dài, đồng Đô-la đã bị kìm hãm bởi một kỷ lục không được mấy tự hào của chính nó. Chỉ số DXY ghi nhận mức giảm lần thứ năm liên tiếp và có mối liên hệ với đợt trượt dốc dài nhất trong tháng. Đối với tỷ giá EUR/USD, đợt kiểm phiếu là sáu ngày liên tiếp trước khi đóng cửa vào ngày thứ tư ghi nhận mức tăng không bị gián đoạn lâu nhất kể từ ngày 2/5/2016. Chúng tôi chưa có khoản phí 7 ngày kể từ tháng 12 năm 2013 cho những người đang theo dõi. Cũng như với chỉ số S&P 500, chúng ta nên cẩn thận khi áp dụng các giả thuyết kỹ thuật cho động thái này.

Sự tăng trở lại của Đô-la Mỹ có khả năng cao sẽ diễn ra trước cuối tuần. Tuy nhiên, mức tăng này sẽ không đảo ngược tỷ giá EUR/USD hay những lợi thế khác từ đồng Đô-la và khiến chúng mạnh hơn để có thể vượt qua các hạn chế thanh khoản trên các thị trường lớn. Phiên giao dịch vừa qua, các biên bản từ FOMC đã dấy lên sự cảnh giác về dự báo chính sách của Fed. Bảng ghi chép từ cuộc họp cuối cùng cho thấy nhóm này tự tin về xu hướng tăng đến tháng 9, nhưng sau đó thì chưa rõ thế nào. Mối quan tâm về thương mại toàn cầu được cân nhắc tới nhưng nó sẽ không gây ra thêm rắc rối nào cho đồng Đô-la Mỹ. Có rất nhiều yếu tố cơ bản tác động đến đồng Đô-la sắp tới - PMI Mỹ, đàm phán thương mại, Jackson Hole, bất ổn chính trị - nhưng tốt nhất là tiếp tục kiềm chế những xu hướng gây nhiều biến động (tăng hoặc giảm).

 Biểu đồ tỷ giá EUR/USD hằng ngày

image

Các cuộc đàm phán thương mại có gây ra chuyển động thị trường hữu hình không?

Cũng đã lâu rồi kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại thu hút các tin tức về ảnh hưởng của các thị trường chuyển động. Thay vào đó, những tuần qua đã bị ảnh hưởng bởi một sự thay đổi - hoặc nói đơn giản là bổ sung – bởi thuế quan thông qua các biện pháp trừng phạt. Các hình phạt kinh tế do Mỹ đề ra được đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga vẫn chưa được giải quyết; nhưng vấn đề gây sốc hiện giờ vẫn đang là cuộc chiến thương mại. Hiện giờ, những tác động lâu dài cần phải được xem xét thông qua các văn bản về kinh tế và tài chính. Điều đó cho thấy, chúng ta có thể thấy sự bùng nổ của những hoạt động thông qua đàm phán thương mại. Chính quyền Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán của họ sau nhiều tháng gián đoạn trong phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, chưa có chưa có động thái khả quan nào từ các nhà đàm phán từ hai phía và Tổng thống Trump đã nói rằng ông không kỳ vọng bất kì tiến triển nào trong các cuộc thảo luận này. Trong khi đó, thêm 16 tỷ Đô-la thuế nhập khẩu (đến nay tròn 50 tỷ Đô-la theo dự kiến ban đầu) có hiệu lực vào lúc nửa đêm sang ngày thứ Năm. Theo dõi tỷ giá USD/CNH và tài sản của Trung Quốc (Shanghai Composite và FXI) để thu được các tiêu chuẩn đầu cơ rõ ràng hơn về các cuộc thảo luận này. Trong một động thái tích cực tại các buổi đàm phán thương mại, các đại diện của NAFTA đã lên tiếng về sự lạc quan vào cuối năm. Bộ trưởng tài chính Mexico nhận xét rằng một bước đột phá có thể sớm diễn ra, mặc dù văn phòng đại diện thương mại Mỹ dường như không có cùng chung lí tưởng. Tuy nhiên, những khoản thâm hụt kỹ thuật dự kiến của cả tỷ giá USD/MXN và USD/CAD đều thấp hơn chúng ta nên tiếp tục theo dõi.

Biểu đồ hàng ngày USD / CADimage

CUỐI CÙNG, MỘT SỐ SỰ KIỆN RỦI RO ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PMIS TOÀN CẦU, ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI VÀ JACKSON HOLE

Nhìn qua 48 giờ giao dịch cuối cùng trong tuần này, cuối cùng chúng ta sẽ đi sâu vào dữ liệu có giá trị và được lên lịch. Điều đó không thay đổi hệ thống về tính thanh khoản và xu hướng phát triển, nhưng ít nhất có thể tạo ra các hoạt động đủ cho các động thái thị trường ngắn hạn được tổ chức trên cơ sở kỹ thuật hoặc được hỗ trợ bởi các thiết lập hệ thống. Các số liệu PMI toàn cầu - các khảo sát hoạt động hàng tháng là tín hiệu tốt cho GDP - đưa ra đánh giá toàn diện nhất về nền kinh tế. Tuy nhiên, loạt dữ liệu này thiếu sót nhiều ghi chép khi thiết lập các câu trả lời dựa trên thị trường có giá trị. Làm tăng gấp đôi những điều kiện thanh khoản này. Các cuộc đàm phán thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Nhân dân tệ và tài sản của Trung Quốc, nó cũng có thể đè nặng lên các biến động của thị trường mới nổi; nhưng các thị trường có thể vẫn còn cách xa những tác động sâu sắc đối với đồng Đô-la, trừ khi xảy ra một sự cố hoặc có một giải pháp trong các cuộc đàm phán. Sau đó, có sự bắt đầu của Hội nghị chuyên đề Jackson Hole do Fed tổ chức và bắt đầu từ tối thứ Năm tại Mỹ. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ khởi động sự kiện kéo dài ba ngày này. Có một số điểm đáng chú ý được tiết lộ từ các cuộc họp thường niên này trước đây với những phản ứng quan trọng của thị trường, và một loạt các rủi ro cho hệ thống tài chính hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng xảy ra biến động nhưng hãy mong là nó sẽ không diễn ra. Chúng tôi sẽ thảo luận nhiều hơn về tất cả những điều này Video giao dịch hôm nay.

Bài Viết Ngẫu Nhiên