5 yếu tố hỗ trợ đồng Đô-la Mỹ - Theo ông Joachim Fels, công ty PIMCO

image

Theo ông Joachim Fels đến từ PIMCO, có năm yếu tố chính xây dựng nên các thị trường hiện tại đang hỗ trợ đồng đô-la Mỹ và có thể giúp giá trị đồng tiền này tăng thêm trong trung hạn bất chấp sự can thiệp từ các ngân hàng đầu tư lớn đang đề ra một kịch bản ngắn hạn cho đồng Đô-la vào năm 2018.

Trích dẫn chính:

“Xu hướng giảm giá trị đồng đô-la thời gian đây là có thể xảy ra, theo như sự mất giá của đồng đô-la vào năm ngoái và thu được những phản ứng tức thời, bởi vì thị trường tiền tệ dường như có sự can thiệp bằng lời nói một cách nghiêm trọng từ chính quyền Mỹ. Một động thái thị trường ban đầu được nhiều người cho rằng bởi do một loạt các tweet của ngài tổng thống có thể trở thành một xu hướng tự duy trì cho rằng tỷ giá hối đoái dễ bị ảnh hưởng bởi những hình thức và mô hình động lượng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự tăng giá của đồng Đô-la trong những tháng tới bởi do nhiều nguyên nhân.

 

1. Không giống như đầu năm 2017, khi nhận xét của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã khiến đồng Đô-la tuột dốc, đồng bạc xanh này hiện không quá mạnh. Mặc dù có tăng 6% kể từ mức thấp nhất vào tháng 2 năm 2018 nhưng chỉ số đồng đô la (DXY) vẫn thấp hơn 8% so với đỉnh điểm tháng 12/2016.

2. Tốc độ tăng trưởng khác nhau: Sự mất giá của đồng đô-la năm ngoái bởi do sự tăng trưởng của các quốc gia còn lại trên thế giới với hi vọng bắt kịp với Mỹ. Năm nay, Mỹ có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ kích thích tài chính.

3. Cục dự trữ liên bang có thể vẫn sẽ không nao núng trước những bình luận công kích của tổng thống và tiếp tục theo đuổi “con đường chính sách đúng đắn” của riêng mình. Sự độc lập của Cục dự trữ liên bang chỉ có thể bị phá vỡ bởi động thái của Quốc hội, nhưng có lẽ điều này sẽ không xảy ra, và Chủ tịch Jerome Powell và Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ tránh bất kỳ mối đe dọa nào về việc khiếu nại từ Nhà Trắng.

 

4. Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục nới lỏng thanh khoản trong một nỗ lực để làm trơn tru quá trình giảm giá và hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài sản. Điều này cho thấy áp lực của đồng Nhân Dân Tệ đối với đồng Đô-la đang giảm dần.

 

5. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia khác có khả năng kéo dài trong cuộc đua bầu cử giữa kỳ tháng 11 tại Mỹ, như các cuộc thăm dò cho thấy tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump có ảnh hưởng đến phe Cộng hòa. Việc đe dọa áp thuế nhập khẩu thêm 200 tỷ Đô-la từ Trung Quốc và thuế quan 25% trên tất cả các sản phẩm ô tô và linh kiện nhập khẩu là có thật và có thể sẽ dẫn đến nhiều biến động hơn trên thị trường tài chính trong những tuần và tháng tới. Chính sách hạn chế rủi ro đang dần tăng cao hỗ trợ tài sản của Mỹ liên quan đến tài sản nước ngoài, bao gồm cả đồng đô-la so với hầu hết các loại tiền tệ khác.”

 

Bài Viết Ngẫu Nhiên