Bảng Anh tăng mạnh, trái phiếu trượt dốc do những dấu hiệu Brexit bùng nổ

image

(Bloomberg) -- Đồng bảng Anh tăng mạnh do những dấu hiệu cho thấy Anh đang tiến đến gần hơn thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu.

Đồng tiền tăng lên mức mạnh nhất kể từ tháng 4 so với đồng Euro sau khi một báo cáo cho biết các nhà đàm phán đã đưa ra tiếng nói chung về biên giới Ireland, đây chính là điểm nhấn quan trọng trong cuộc đàm phán. Thủ tướng Theresa May sẽ tổ chức một cuộc họp Nội các hôm thứ tư để thảo luận về một dự thảo Brexit, và hội nghị thượng đỉnh với Liên minh Châu Âu có thể xảy ra ngay sau ngày 25 tháng 11. Trái phiếu giảm do dấy lên thông tin rằng Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất trong năm tới.

Bảng Anh tăng như là một phản hồi cho "bước đột phá trong các cuộc đàm phán Brexit", ông Valentin Marinov, người đứng đầu nghiên cứu FX tại Credit Agricole  SA cho biết. "Ta chỉ còn chờ xem liệu Nội các Vương quốc Anh sẽ đồng ý với các văn bản đề xuất hay không."

Đồng bảng Anh tăng 1,5% lên mức 1,3047 Đô-la trước khi tăng lãi, và đạt 86,56 Pence/Euro, mức cao nhất kể từ ngày 18 tháng 4. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ucraina tăng gần 7 điểm cơ bản lên 1,52%. Trong thị trường tiền tệ, sản lượng tăng ngắn hạn có khả năng sẽ tăng lên, tín hiệu cho thấy thương nhân đang đặt cược vào việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương, và thỏa thuận Brexit sẽ kết luận điều này.

Ngay cả khi Nội Các phê duyệt, thỏa thuận sẽ cần sự chấp thuận từ quốc hội mà bà May phải đối mặt với một thử thách lớn. Và nếu Anh có rút khỏi Liên minh Châu Âu vào tháng Ba, đồng bảng Anh có thể sẽ chịu nhiều tác động xấu trong tương lai, nhà chiến lược tiền tệ Wells Fargo, Erik Nelson và nhà phân tích kinh tế Abigail Kinnaman đã lưu ý cho khách hàng. Nếu kịch bản đó diễn ra, tỷ giá Bảng Anh/Đô-la có thể gần mức 1,34 Đô-la trong sáu tháng và 1.40 Đô-la trong một năm.

"Chúng tôi thấy bảng Anh có khả năng tăng (khoảng 1%) sau khi một thỏa thuận rút khỏi Brexit được kí kết bởi Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh và rồi sẽ còn tăng mạnh hơn (có lẽ 2-3%) một khi thỏa thuận đó được phê chuẩn bởi quốc hội", họ đề cập đến kịch bản cơ bản. "Khoảng thời gian từ khi đạt được thỏa thuận ban đầu cho đến lúc phê chuẩn của quốc hội sẽ có thể được đánh dấu bằng sự biến động liên tục và không ổn định, có thể sẽ khiến Bảng Anh sụt giảm."

Earlier Tuesday, Irish broadcaster RTE cited an unidentified senior official as saying that the key part of the Withdrawal Agreement had been agreed. Still, the official said it would be wrong to say that negotiations were concluded. Irish Prime Minister Leo Varadkar declined to comment on the report. The Telegraph newspaper also reported that the two sides had agreed on the text of a divorce deal

Trong trường hợp kết quả Brexit “không thành”, Nelson và Kinnaman dự đoán đồng bảng Anh sẽ giảm gần 8% so với đồng Đô-la và 6% so với đồng Euro.

Bà May không kiểm soát được đa số ghế trong quốc hội và phải đối mặt với sự phản đối của các nhà lập pháp Đảng Lao động. Bà cũng phải xoa dịu một số người ủng hộ Brexit trong đảng bảo thủ của mình.

Một số người đã nhanh chóng chỉ trích thỏa thuận này. Theo báo cáo, Sammy Wilson của đảng Dân chủ cho biết thỏa thuận sẽ bị bỏ phiếu chống và nghị sĩ bảo thủ ủng hộ Brexit Jacob Rees-Mogg nói Nội các không nên ủng hộ hiệp ước. Boris Johnson cũng cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này, mặc dù thừa nhận rằng không bên nào muốn một thỏa thuận không mang lại kết quả.

Trước đó, đài truyền hình Ireland RTE đã trích dẫn một quan chức cao cấp chưa rõ danh tính nói rằng phần quan trọng của Thỏa thuận này đã được chấp thuận. Tuy nhiên, theo nguồn tin chính thức thì cuộc đàm phán này vẫn chưa đến hồi kết. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar từ chối bình luận. Tờ Telegraph cũng thông báo rằng hai bên đã đồng ý về văn bản của cuộc đàm phán.

Bài Viết Ngẫu Nhiên