Chính trị Mỹ gây áp lực lên Đô-la, Cục dự trữ chịu sức ép từ các mối lo ngại

image

Theo Vatsal Srivastava

SINGAPORE (Reuters) - Đồng Đô-la đã giảm xuống trên hầu hết các thị trường vào thứ Tư, bị áp lực bởi một loạt các yếu tố tiêu cực gồm những lo ngại ngày càng lớn về việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và căng thẳng giữa Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang.

Những lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Mỹ và toàn cầu đã khiến lợi suất 10 năm của Mỹ sụt giảm khoảng 25 điểm cơ bản vào tháng 12, càng gây thêm căng thẳng và làm mờ nhạt đi triển vọng của đồng Đô-la.

Sim Moh Siong, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Singapore, cho biết: "Tăng trưởng bị ức chế và căng thẳng chính trị của Mỹ là mối nguy đối với đồng Đô-la và chúng tôi dự đoán nó sẽ tiếp tục suy yếu".

"Tôi cho rằng đồng Yên sẽ là kẻ giành chiến thắng trong bối cảnh rủi ro toàn cầu này."

Đồng Đô-la đã chật vật với đồng Yên, mất ưu thế trong tám phiên liên tiếp vì động thái đầu tư vào tài sản rủi ro thấp có thể thấy hầu khắp trên thị trường tài chính và điều này đã mang lại lợi ích cho đồng tiền Nhật Bản vốn đang an toàn. Đô-la đã nỗ lực để giữ ổn định trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào thứ Tư, tăng 0,3% so với đồng Yên lên mức 110,64.

Euro đã tăng 0,5%, giao dịch ở mức 1,1411 Euro/Đô-la. Đồng bảng Anh và Đô-la Úc cũng tăng nhẹ.

Trong những tháng gần đây, đồng Đô-la đã phải gồng mình thoát ra khỏi các yếu tố gây sụt giảm, gần đây được định hướng nhờ những suy đoán về triển vọng lãi suất Mỹ, lãi suất trái phiếu giảm và giá dầu lao dốc.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, và cố gắng giữ vững kế hoạch tăng lãi suất vào năm tới mặc dù rủi ro kinh tế tăng cao.

Điều này càng khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường chỉ trích Chủ tịch Cục dự trữ Jerome Powell, và cuộc tranh cãi công khai giữa Nhà Trắng và Cục dự trữ làm các nhà đầu tư lo sợ.

Trump đã công kích Cục dự trữ vào thứ Hai, cho rằng Cục này là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần cũng đã làm tăng thêm nỗi lo của các nhà đầu tư về sự tăng trưởng và những bất ổn chính trị. Thượng viện Mỹ đã không thể phá vỡ sự bế tắc đối với yêu cầu của Trump về việc chi thêm tiền xây một bức tường ở biên giới giáp Mexico, và một quan chức cấp cao cho biết việc đóng cửa có thể kéo dài cho đến ngày 3 tháng 1.

Ở những nơi khác, các loại tiền tệ như đồng Đô-la Canada được giao dịch ở mức 1,3596 Đô-la Canada trong phiên giao dịch sớm ở châu Á, gần mức thấp nhất trong hơn một năm. Đồng Đô-la New Zealand ở mức 0,6729 Đô-la, tăng 0,06% so với đồng Đô-la.

Bài Viết Ngẫu Nhiên