Đồng Yên và Franc đạt mức giá ở nơi trú ẩn an toàn trước những mối lo ngại mới về sự tăng trưởng trên toàn cầu

image

Theo Vatsal Srivastava

SINGAPORE (Reuters) - Đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ đang ở nơi trú ẩn an toàn đã tăng vào thứ Sáu sau khi giảm nhẹ vào đầu tuần khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc được cải thiện và dữ liệu của hai nền kinh tế này yếu hơn dự kiến ​làm khơi gợi lại nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu.

Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng chính quyền Trump đang xem xét ban hành các điều lệnh trong năm mới để tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong nước về việc cấm các công ty Mỹ sử dụng các sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Huawei và ZTE.

Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch châu Á tại Oanda, cho biết: "Sau khi lệnh cấm thuế quan kéo dài 90 ngày khép lại sẽ xuất hiện thêm nhiều chướng ngại trên con đường gaiải quyết các vấn đề thương mại".

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một trong những động lực lớn nhất của rủi ro trong năm nay, mặc dù Washington và Bắc Kinh hồi đầu tháng này đã đồng ý tạm ngừng tranh chấp thuế quan trong 90 ngày để cố gắng đàm phán một thỏa thuận lâu dài.

Thị trường vẫn hoài nghi liệu hai bên có thể thống nhất được quan điểm với nhiều sự khác biệt của họ, và có thể vượt ra xa hơn khỏi thương mại sang các vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ hay không.

Đồng Yên tăng thêm 0,1%, trong khi đồng Franc Thụy Sĩ đã tăng 0,16% trong phiên giao dịch sớm ở châu Á bởi các mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu trong tình hình mới và điều này đã đẩy các nhà đầu tư trở lại với những đồng tiền ở nơi trú ẩn an toàn. Sự lo lắng trên thị trường đã giúp cả hai loại tiền tệ này lần lượt tăng 2,3% và 1,2% trong tháng này.

Chỉ số Đô-la, thước đo giá trị của nó so với sáu đối thủ chính, yếu hơn một chút ở mức 96,51, sau khi mất 0,5% chỉ sau một đêm.

Dữ liệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng ở mức yếu nhất trong hơn ba năm tại Mỹ, cũng như lợi nhuận công nghiệp giảm đột ngột ở Trung Quốc đã đưa ra một lời nhắc nhở rõ ràng cho các nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang xấu đi.

Chỉ trước đó một ngày, khi một sự đột biến mạnh mẽ ở Wall Street đã diễn ra những đợt tăng ngoạn mục và nhờ đó đã mang lại thời gian hồi phục cho tâm lý của nhà đầu tư sau thời gian dài chịu nhiều áp lực. Qua đêm, chứng khoán Mỹ đã kết thúc cao hơn trong một phiên đầy biến động.

Thị trường tài chính đang kỳ vọng tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại trong năm tới vì những tác động lan tỏa từ lãi suất tăng đang ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp và hoạt động kinh tế.

“Nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với nhiều rào cản vào năm 2019 - cụ thể là tác động của chi phí vay cao hơn gây ra sự trì trệ, đồng Đô-la mạnh hơn, sự hỗ trợ ít dần đi từ kích thích tài khóa và nhu cầu bên ngoài yếu hơn vào thời điểm chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. Những yếu tố này sẽ càng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư vào năm 2019,” James Knightley, nhà kinh tế quốc tế cấp cao tại ING cho biết trong một lưu ý.

Ở những nơi khác, giá dầu vẫn bán tháo liên tục trong nhiều tháng qua, điều này đã khiến các loại tiền tệ như đồng Đô-la Canada bị áp lực nặng nề và được giao dịch ở mức 1,3620 Đô-la Canada/USD và đã mất 7,5% giá trị so với đồng Đô-la trong năm nay.

Đồng Euro tương đối ổn định ở mức 1,1433 Đô-la, đã phải chật vật trong tháng này do dữ liệu khu vực đồng Euro bị suy yếu.

Bài Viết Ngẫu Nhiên