Giá Đô-la cao nhất vào dịp cuối năm trong thế phòng thủ kể từ năm 2015

image

Theo Saqib Iqbal Ahmed

NEW YORK (Reuters) - Đồng Đô-la giảm so với đồng Yên và Euro trong ngày giao dịch kém sôi nổi cuối năm hôm thứ Hai bởi diễn biến khả quan trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động xấu đến độ an toàn của nó, nhưng đồng Đô-la vẫn được theo dõi để đạt được hiệu suất hàng năm mạnh nhất trong ba năm.

Chỉ số Đô-la để theo dõi đồng tiền này so với sáu đối thủ cạnh tranh đã giảm 0,22% vào thứ Hai.

"Đồng Đô-la Mỹ đang đi vào dịp cuối năm trong thế phòng thủ trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tiếp tục theo dõi những bình luận tích cực về tình hình thương mại Mỹ-Trung từ Tổng thống Trump," theo Shaun Ostern, chiến lược gia hàng đầu của FX tại Scotiabank ở Toronto cho biết trong một ghi chú.

Cổ phiếu trên toàn thế giới đã tăng vào thứ Hai như là tín hiệu cho sự tiến bộ trong bế tắc thương mại Trung-Mỹ và mang lại sự lạc quan sau thời gian dài khủng hoảng vào cuối năm đối với các thị trường trên toàn cầu.

Tâm lý rủi ro tăng nhẹ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông đã có một "cuộc đàm thoại rất tốt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Bảy để thảo luận về thương mại và tuyên bố rằng đang thực hiện một "tiến bộ to lớn".

Hai quốc gia đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại gần như suốt năm 2018, làm rung chuyển thị trường tài chính thế giới, các biện pháp trừng phạt thuế quan làm gián đoạn dòng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ Đô-la giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng Yên được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị hoặc tài chính vì Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất thế giới, vẫn tạo ra nhu cầu rất lớn và đồng Đô-la đã chạm mức thấp mới trong sáu tháng so với đồng tiền Nhật Bản.

"Chúng tôi đã biết tất cả những chuyện này rồi và tất nhiên vẫn đang chờ đợi các thông tin chi tiết chắc chắn," Ostern nói.

Căng thẳng dai dẳng đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào Đô-la đang ở nơi trú ẩn an toàn trong năm nay khi các nhà đầu tư cho rằng Mỹ đang ở trong tình trạng tốt hơn so với các đối thủ để vượt qua cuộc chiến thương mại.

Trong năm nay, chỉ số đồng tiền này đã tăng 4,4%, mức tăng phần trăm hàng năm tốt nhất kể từ năm 2015.

Trong khi đồng Đô-la đã tương đối ổn định vào cuối năm 2018 trong bối cảnh các công ty Mỹ ra giá cao, bùng nổ vốn cổ phần, từ bỏ đầu tư vào những đồng tiền yếu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất như nhiều lần như trước đây đã báo hiệu thách thức cho đồng Đô-la.

"Chúng tôi vẫn nghĩ rằng đồng Đô-la Mỹ có thể sẽ đạt mức cao nhất sau gần một năm nằm ở thế phòng thủ", ông Ostern nói.

Hôm thứ Hai, đồng Euro EBS cao hơn 0,08% so với đồng Đô-la. Mặc dù đồng tiền này đã tăng so với đồng Đô-la trong những tuần gần đây nhưng tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở châu Âu vẫn yếu hơn nhiều so với kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Đồng Euro được điều chỉnh để mất gần 5% so với đồng Đô-la vào năm 2018.

Bảng Anh, đã bị đánh bại trong năm nay bởi những khủng hoảng từ Brexit, đã tăng 0,31% lên mức cao nhất trong ba tuần. Đồng bảng Anh đã mất khoảng 6% giá trị so với đồng Đô-la trong năm nay.

Bài Viết Ngẫu Nhiên