Không thể bỏ qua hay phớt lờ đi tỷ giá EUR/JPY - Nomura

image

Theo Ross J Burland

Các nhà phân tích tại Nomura giải thích rằng một số đồng tiền có xu hướng bị phớt lờ đi và cho rằng tỷ giá EUR/JPY là một trong số đó.

Ghi chú chính:

“Nó có một số đặc điểm hấp dẫn. Khu vực đồng Euro và Nhật Bản đều có nhiều đặc điểm chung - như dư thừa tài khoản vãng lai, là những người có lợi nhuận thấp và có quan điểm chính trị tương tự về thương mại – khiến sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn.”

 

“Một điểm khác biệt đáng chú ý là Nhật Bản có năng suất ngắn hạn cao hơn so với khu vực đồng Euro, do đó, tỷ giá EUR/JPY ngắn thực sự mang tính tích cực.”

 

“Các nhà đầu tư Nhật Bản không có lí do gì để mua đồng Euro do khu vực tiền tệ này không được tiết lộ, do đó, bất kỳ nhà đầu tư Nhật Bản mua trái phiếu khu vực đồng Euro sẽ không thấy đồng Yên bán ròng.”

 

“Sản lượng JGB dài ngày tăng của Ngân hàng Nhật Bản. Có lẽ khả năng chịu thuế JGB lớn hơn của Ngân hàng Nhật Bản đối với sản lượng JGB tăng đặc biệt vượt ra ngoài khu vực của đường cong lợi suất 10 năm là sự thay đổi quan trọng trong thời gian gần đây. Điều này làm cho trái phiếu Nhật Bản trong nước ngày càng hấp dẫn hơn so với trái phiếu ở nước ngoài.”

 

“Chúng tôi đã bắt đầu thấy sự khác biệt về tỷ lãi suất 20 năm giữa khu vực đồng Euro và Nhật Bản tương quan chặt chẽ hơn với tỷ giá EUR/JPY so với chênh lệch lãi suất 10 năm. Chênh lệch tỷ giá dường như đã chạm đỉnh, có thể khiến tỷ giá EUR/JPY tăng.”

 

“Bên ngoài xu hướng tỷ lệ cơ bản, Nhật Bản không có cùng rủi ro về chủ quyền và ngân hàng như khu vực đồng Euro. Mối lo ngại về con đường tài chính của Ý và những rắc rối lớn hơn trên các ngân hàng khu vực đồng Euro đã đè nặng lên đồng Euro, và các thị trường trú ẩn an toàn khác như đồng Đô-la và đồng Yên dĩ nhiên sẽ được hưởng lợi. Theo dự kiến ​​tỷ giá EUR/JPY đã cho thấy một mối tương quan mạnh mẽ với các yếu tố này, đặc biệt có liên quan đến hiệu suất của ngành ngân hàng.”

 

“Giá dầu làm giảm, nhưng vẫn gây rủi ro làm giảm tỷ giá EUR/JPY. Yếu tố ủng hộ khu vực đồng Euro so với Nhật Bản rõ ràng nhất chính là việc tăng giá dầu. Các điều khoản thương mại của Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề hơn do giá dầu tăng. Trên số dư, ngân hàng khu vực đồng Euro đang hiện tại/rủi ro chủ quyền, số dương và Ngân hàng Nhật Bản cho phép lợi suất dài hạn cao hơn sẽ cho thấy tỷ giá EUR/JPY có thể giảm trong những tháng tới.”

Bài Viết Ngẫu Nhiên