Malaysia bổ nhiệm tân Thống đốc NHTW

Malaysia đã chính thức bổ nhiệm Nor Shamsiah Mohd Yunus làm Thống đốc của Ngân hàng Trung ương (NHTW). Bà Shamsiah từng tiến hành điều tra về vụ bê bối của quỹ 1MDB.

Bà Nor Shamsiah Mohd Yunus, tân Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Malaysia.

image

Bà Shamsiah – từng giữ vị trí Phó Thống đốc tại Bank Negara Malaysia

Bà Shamsiah – từng giữ vị trí Phó Thống đốc tại Bank Negara Malaysia trong 6 năm liền cho tới tháng 11/2016 – sẽ thay thế ông Muhammad Ibrahim, người vừa từ chức Thống đốc vào đầu tháng này sau hàng loạt nghi vấn về vai trò của NHTW Malaysia trong một thương vụ liên quan với quỹ 1MDB. Ông Muhammad chỉ mới giữ chức Thống đốc được một nửa nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Malaysia đã xác nhận về vụ bổ nhiệm sau khi nó được Vua Malaysia chấp nhận.

Bà Shamsiah lên chức Tân Thống đốc NHTW Malaysia vào thời điểm Malaysia đang trải qua biến động chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ, sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Mahathir Mohamad trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước. Một trong những bước đi đầu tiên của ông Mahathir là khởi động lại cuộc điều tra về quỹ 1MDB.

1MDB là một công ty đầu tư của Chính phủ Malaysia – có tên đầy đủ là 1Malaysia Development Bhd. – được thành lập trong năm 2009 dưới thời của ông Najib, người đứng đầu ban tư vấn của Công ty. Các sáng kiến ban đầu của 1MDB bao gồm mua lại các nhà máy điện tư nhân và lên kế hoạch xây dựng khu phố tài chính mới ở Kuala Lumpur. Lâm vào tình trạng mắc nợ chồng chất và đối mặt với những câu hỏi về khả năng quản lý và ra quyết định đầu tư, quỹ 1MDB trở thành một vụ bê bối, và các quốc gia trên thế giới cũng phải điều tra về các cáo buộc về hành vi tham nhũng và rửa tiền của quỹ này.


Bài Viết Ngẫu Nhiên