Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP của Philippines cho năm 2018, 2019

image

MANILA (Reuters) - Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Sáu, họ giảm nhẹ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Philippines khi lạm phát cao liên tục ăn vào chi tiêu của người tiêu dùng.

Nền kinh tế Philippines nằm trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, dự kiến sẽ mở rộng 6,4% trong năm 2018 và 6,5% vào năm 2019, thấp hơn so với dự báo tháng 10 lần lượt là 6,5% và 6,7%.

Lạm phát cao có thể kiềm chế sự tăng trưởng tiêu dùng tư nhân trong quý IV năm 2018 theo Ngân hàng Thế giới cho biết. Nhưng kiểm duyệt tăng giá trong các quý tiếp theo và cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 5 sẽ thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng và tăng tiêu dùng tư nhân trong năm 2019.

Lạm phát hàng năm của Philippines giảm xuống mức cao nhất trong gần một thập kỷ và là mức thấp nhất trong bốn tháng vào tháng 11 trong bối cảnh giá cả thực phẩm và tiện ích tăng chậm hơn, tạo điều kiện để ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất cơ bản vào tuần trước, tạm dừng sau năm lần tăng liên tiếp.

Nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới Rong Qian cho biết: "Chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, nhất quán trong khi vẫn duy trì những cải thiện về y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội sẽ là chìa khóa để duy trì triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và toàn diện của Philippines".

Philippines có thể phải đối mặt với những thách thức bởi đầu tư yếu hơn do chậm trễ trong việc phê duyệt ngân sách cho năm 2019, trong khi thương mại toàn cầu yếu đi có thể làm giảm xuất khẩu.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-6,9% trong năm nay, giảm so với mục tiêu tăng trưởng 7-8% trước đó. Mục tiêu tăng trưởng hàng năm cho năm 2019-2022 đã được giữ ở mức 7-8%.

Bài Viết Ngẫu Nhiên