Thị trường trái phiếu bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro tăng cao - Bloomberg

image

Theo Joshua Gibson

Theo Bloomberg, thị trường trái phiếu bất động sản trị giá 355 tỷ Đô-la của Trung Quốc đang gặp rủi ro vỡ nợ cao.

Trích dẫn chính

Chi phí vay bằng Đô-la cho các nhà phát hành có năng suất cao của Trung Quốc, hầu hết trong số họ là các nhà phát triển bất động sản, gần gấp đôi năm nay lên đến 11,2%, cao nhất trong khoảng bốn năm, theo chỉ số ICE BofAML. Mọi thứ dường như còn tệ hơn khi lĩnh vực này phải đối mặt với một khoản đáo hạn trái phiếu 18 tỷ Đô-la kỷ lục ở cả thị trường trong và ngoài nước trong quý đầu tiên của năm 2019.

“Điều kiện tài trợ có thể không khá hơn cho đến khi tâm lý thay đổi”, Clement Chong, nhà phân tích tín dụng cao cấp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Partners Investment cho biết: “Tình trạng vỡ nợ đang xảy ra nhiều hơn trong nội địa. Tôi tin rằng một số nhà phát triển sẽ bị cuốn vào nếu chi phí tài trợ tiếp tục tăng.”

Ngay cả các nhà phát triển lớn nhất trong nước cũng phải trả lãi suất cao trên trái phiếu Đô-la để thu hút các nhà đầu tư. Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc, nhà xây dựng lớn thứ hai trên toàn quốc, đã bán được 1,8 tỷ Đô-la sau ba đợt trái phiếu tuần trước. 13,75% trên trái phiếu kỳ hạn 5 năm là mức lãi suất cao nhất cho một khoản nợ bằng Đô-la, theo số liệu của Bloomberg.

Tính linh hoạt về tài chính của các nhà thầu, với mức ghi nhận 355 tỷ Đô-la trái phiếu đáng kinh ngạc cũng đã giảm đi khi giá cổ phiếu giảm khiến họ khó có thể cầm cố cổ phần đối với khoản vay của họ.

Bài Viết Ngẫu Nhiên