Trung Quốc có phá giá đồng Nhân dân tệ để đáp trả với Mỹ về thương mại?

Tuần trước, đồng Nhân dân tệ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2017 so với đồng USD và điều này đã làm nảy sinh sự suy đoán rằng Trung Quốc có thể sẵn lòng sử dụng đà suy giảm của đồng nội tệ để đáp trả lại hàng rào thuế quan và mối đe dọa thương mại từ Mỹ.

image

Biểu đồ CNYUSD khung thời gian D1 - Tradingview.com

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, mặc dù đồng Nhân dân tệ đã giảm mạnh sau những tuyên bố đáp trả qua lại về thương mại, nhưng khả năng Trung Quốc phá giá đồng nội tệ để đáp trả lại Tổng thống mỹ Donald Trump là rất thấp. Cho tới nay, đà giảm của đồng Nhân dân tệ có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trung Quốc thường bị Chính phủ Mỹ cáo buộc vì cố tình làm suy yếu đồng Nhân dân tệ để giúp giá hàng hóa trở nên rẻ hơn trên thương trường thế giới. Trong năm nay, chính quyền Donald Trump đã ngừng gọi Trung Quốc là “quốc gia thao túng tiền tệ” và đồng Nhân dân tệ thực sự khá ổn định.

“Nếu con gấu tiến tới bạn thì tại sao bạn lại vẫy cờ đỏ trước mặt nó”, Robert Sinche, Trưởng Bộ phận Chiến lược toàn cầu tại Amherst Pierpont, cho hay.

“Dường như trước đây Trung Quốc đã kìm hãm đà tăng của đồng USD so với Nhân dân tệ, phù hợp với những gì bạn thường dự báo khi xuất hiện đà tăng của đồng bạc xanh”, ông cho hay. “Họ đã không để đồng Nhân dân tệ giảm giá nhiều như lẽ ra phải có. Tôi nghĩ bây giờ họ đang nói ‘Mỹ chơi không đẹp, vậy thì chúng tôi sẽ để cho tỷ giá Nhân dân tệ giảm về đúng mức của nó’”.

Tuy nhiên, thị trường đang đồn đại rằng Trung Quốc có thể tiếp tục và trở nên quyết liệt trong việc cố ý làm suy yếu đồng Nhân dân tệ.

image

Trung Quốc có phá giá đồng Nhân dân tệ để đáp trả với Mỹ về thương mại?

“Đồng Nhân dân tệ đã bị kiểm soát. Họ cho phép chúng dao động trong phạm vi nhất định để đảm bảo rằng chúng không biến động quá mạnh. Những gì bạn đang chứng kiến là các nhà đầu tư đang đẩy tỷ giá lên phía trên của phạm vi giới hạn”, Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành tại BK Asset Management, cho hay. “Tôi nghĩ thị trường đang dự báo trước điều gì đó, hoặc họ cảm thấy đây sẽ là một sự đáp trả chính sách tự nhiên nếu điều này tiếp tục”.

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng đồng USD đã suy giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác, nhưng đồng tiền của các thị trường mới nổi lại chịu áp lực khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhiều hơn và thực hiện nhiều động thái thương mại.

“Rất khó khi nhìn vào thông tin để dự đoán điều gì sẽ xảy ra, nhưng tại thời điểm này có cảm giác như thị trường đang đẩy tỷ giá này lên.. Về cơ bản, chính những anh chàng mua cặp tỷ giá USDCNY đã truyền tải tin đồn này”, ông Schlossberg cho hay. “Nếu họ thực sự phá giá thì điều đó sẽ khiến ông Trump phẫn nộ… rồi sau đó, ông ấy sẽ nói họ đang gian lận”.

Ông Schlossberg nói thêm: “Tôi không gọi đây là một vũ khí nhưng là một công cụ chính sách để khiến ông Trump nổi giận”. Vị chuyên gia này nhận định mức ngưỡng kháng cự kỹ thuật sẽ là 6.6. Trong ngày thứ Hai (25/06), đồng Nhân dân tệ dao động ở mức 6.54 đổi 1 USD.

“Tôi ngạc nhiên là vẫn chưa có dòng tweet nào xuất hiện”, theo lời của ông Sinche cho biết, ngụ ý đến việc sử dụng mạng xã hội của ông Donald Trump.

Ngoài ra, Trung Quốc còn một vài phương án lựa chọn khác để đáp trả với Mỹ về thương mại, bao gồm kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ đã được công bố trước đó. Trung Quốc cũng có thể khuyến khích tẩy chay một số mặt hàng của Mỹ, gây khó dễ cho các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc bằng các quy định. Thậm chí, họ còn có thể giảm mua trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Win Thin, Chiến lược gia tiền tệ của Brown Brothers Harriman, nghi ngờ về khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng tới phương án bán trái phiếu Chính phủ Mỹ để trả đũa. "Đó sẽ là một con dao hai lưỡi, bởi Trung Quốc chính là nước nắm nhiều trái phiếu Chính phủ Mỹ nhất. Việc bán trái phiếu Chính phủ Mỹ vừa là một lựa chọn nguy hiểm vừa không mang lại lợi ích cho ai cả", ông Thin nói.

Ông Schlossberg thì nói rằng xung đột thương mại Mỹ -Trung đang gây bất lợi cho đồng USD. "Vài tuần trước, thị trường còn cảm thấy rất lạc quan về nền kinh tế và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất… Vậy mà giờ đây, vấn đề thương mại tạo ra những hoài nghi về tăng trưởng và liệu Fed có thể giữ nguyên lập trường ‘diều hâu’ như hiện nay được hay không".

"Tôi cho rằng đó là những gì thị trường đang lo ngại. Những lời đe dọa ngày càng tăng về mức độ. Ông Trump được biết đến là một người hay đẩy mọi thứ lên tới mức giới hạn và rồi lại thay đổi quan điểm của mình. Vấn đề lớn nằm ở chỗ phần còn lại của thế giới không còn tin tưởng vào những lời nói từ chính quyền Donald Trump", ông Schlossberg phát biểu.


Bài Viết Ngẫu Nhiên