Bà May phải đối mặt với nhiều khó khăn về Brexit từ trong nước - Reuters

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Reuters, hội nghị thượng đỉnh Brexit của Liên minh Châu Âu thành công cuối tuần này bắt đầu cho chương tiếp theo: thách thức khó khăn nhất của Thủ tướng May chính là những người theo chủ nghĩa nghi ngờ Châu Âu từ chính quốc hội ở đất nước của bà.

Trích dẫn chính

Đồng ý với thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu có thể là đơn giản đối với Thủ tướng Anh Theresa May. Nhưng để được thông qua bởi nghị viện đã bị chia rẽ ngay tại nước mình có thể là một trận chiến khó khăn hơn hẳn.

Hiện giờ, hàng loạt sự phản đối chống lại bà từ tất cả các bên cùng với những lời chỉ trích về thỏa thuận được chấp thuận tại Brussels hôm Chủ nhật, bao gồm cả đảng Bắc Ailen đã chống lưng cho phe chính phủ phản đối bà.

Bà đã nhờ đến lực lượng thi hành pháp của bà còn được gọi là "whip", là những người sẽ sử dụng khả năng thuyết phục của mình để đảm bảo bà có được sự ủng hộ nhiều nhất có thể trong lần bỏ phiếu trong vài tuần tới.

Bà May và lực lượng Whip tận dụng sự lo ngại về sự nghiệp sau này của các nhà lập pháp nếu họ phản đối thỏa thuận ly khai và rồi sẽ chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn kinh tế mà các công ty và ngân hàng sẽ bị liên luỵ khi nước Anh rời khỏi khối.

Các nhà vận động Brexit nói rằng thỏa thuận này khiến nước Anh trở thành một quốc gia bị lệ thuộc và khó có thể thoát khỏi sự kiểm soát của Brussels. Những người ủng hộ Liên minh Châu Âu nói rằng thỏa thuận này gây ra hậu quả tồi tệ nhất, giúp cho nước Anh trở thành người cai trị và không thể đảm bảo được họ sẽ đưa ra quyết định gì trong tương lai.

Bài Viết Ngẫu Nhiên