Các nhà phê bình tấn công Thủ tướng May từ cả hai phía – Theo Reuters

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục phải đối mặt với những tranh cãi từ cả hai phía đối với tình hình Brexit hiện tại, với cả EU và Đảng bảo thủ của bà đang trở thành đối thủ cạnh tranh của bà Thủ tướng.

Trích dẫn chính

“Chiến lược Brexit của Thủ tướng Theresa May là thảm họa đối với nước Anh,” cựu thư ký ngoại giao Boris Johnson cho biết, khi các nhà phê bình trong nước và các quan chức ở Brussels đẩy mạnh phản đối kế hoạch của bà về việc rời Liên minh châu Âu. Chưa đầy hai tháng trước khi Anh và EU đồng ý một thỏa thuận chấm dứt hơn 40 năm hợp tác với nhau, bà May đang cố gắng triển khai cuộc đàm phán Brexit thân thiện cùng với đảng phái của bà xuyên suốt quốc gia đang bị chia rẽ này. Viễn cảnh bà thủ tướng không thể đạt được một thỏa thuận để thuyết phục quốc hội, và Anh có thể sẽ rời khỏi EU vào tháng Ba mà không có một thỏa thuận nào đã làm thị trường tài chính lo lắng.

Johnson, một trong những nhà vận động ủng hộ chống lại Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý đã giành được phiếu bầu của nước Anh năm 2016 để rút lại quyết định rời EU, rút khỏi nội các của thủ tướng May sau khi phiếu bầu được kiểm tra và phê duyệt. “Chúng tôi sẽ vẫn ở lại EU; nhưng sẽ không có bình luận gì về tương lai của cả 2 phía” ông viết trong phần hôm thứ hai, chỉ trích kế hoạch điều chỉnh.

Chính EU cũng chưa ổn định. Trưởng nhóm đàm phán EU Brexit Michel Barnier đã chỉ trích đề nghị trên một tờ báo của Đức hôm Chủ nhật khi EU cố gắng giữ lấy lợi thế của mình với tư cách thành viên nhưng lại thiếu trách nhiệm.

Người phát ngôn của thủ tướng May cho biết thỏa thuận của Chequers là kế hoạch đáng tin cậy và có thể thương lượng duy nhất cho Brexit và chính phủ tin rằng nó có thể mang lại sự hỗ trợ từ quốc hội. “Trong bài viết của Johnson không có ý tưởng mới nào để tôi trả lời. Những gì chúng ta cần lúc này là sự lãnh đạo nghiêm túc với một kế hoạch nghiêm túc, và đó chính xác là những gì đất nước ta có nhờ có vị Thủ tướng và kế hoạch Brexit này,” người phát ngôn nói với các phóng viên.

Tờ Times cho biết 20 nghị sĩ bảo thủ hiện đang ủng hộ chiến dịch Ủng hộ Brexit ('StandUp4Brexit'), cam kết phản đối kế hoạch của Chequers. Quốc hội trở về từ kỳ nghỉ hè vào thứ Ba. Bà May đang làm việc với 13 phiếu bầu và đã cam kết cho các nghị sĩ phê duyệt thỏa thuận cuối cùng với Brussels.

Bài Viết Ngẫu Nhiên