Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-EU

image

Theo lời bà Merkel - Thủ tướng Đức, việc Mỹ sẽ áp thuế lên xe hơi nhập khẩu sẽ mang lại những hậu quả rất nghiêm trọng.

Vào ngày 4/7, bà Merkel đã cảnh báo chính quyền Mỹ nói chung và Tổng thống Donal Trump nói riêng rằng việc làm của ông sẽ gây ra rất nhiều nghiêm trọng: “Chúng ta trước giờ đã phải chịu thuế thép và nhôm, sắp tới lại phải đứng trước nguy cơ bị áp thuế xe hơi” - Hãng tin CNN đã trích dẫn lời của bà Merkel khi bà đang đứng trước quốc hội ngày 4/7. Bà còn cho biết thêm “Tôi không muốn sử dụng những từ ngữ nặng nề hơn, nhưng chúng ta giờ đang trên con đường của cuộc chiến tranh thương mại, chúng ta cần phải cố gắng hết sức để giảm căng thẳng”.

Nếu EU (Liên Minh Châu Âu) không bỏ hàng rào thương mại với Mỹ, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã dọa sẽ áp thuế lên xe hơi 20% khi được nhập khẩu từ Châu Âu vào Mỹ

Một khi việc áp thuế này được thông qua, chắc chắn mối quan hệ giữa EU và Mỹ sẽ trở nên ngày càng căng thẳng hơn. Mỗi năm, thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa EU và Mỹ đã đạt hơn 1,2 ngàn tỷ USD.

Vào tháng 5, Chính phủ Mỹ đã mở một cuộc điều tra thống kê về oto và các phụ tùng oto nhập khẩu. Theo điều luật 232 Luật Thương Mại của Mỹ, đây là cuộc điều tra dùng để xác định xem những phụ tùng oto này có gây hại hoặc tổn thất cho an ninh quốc gia Mỹ hay không. Đây cũng là cách làm mà Trump sẽ áp dựng khi áp thuế lên thép và nhôm. EU đã nói rằng, cuộc điều tra này của Mỹ “thiếu nền tảng thực tế, không hợp lệ và vi phạm nguyên tắc thương mai”. Ngoài ra, EU còn cho biết rằng, thuế quan mới áp lên xe hơi sẽ gây thiệt hại rất nhiều cho kinh tế Mỹ

Hôm thứ Tư, các tổ chức của oto Đức đã cho biết việc Mỹ aps thuế lên xu hơi sẽ gây rất nhiều ảnh hướng đến đầu tư vào lĩnh vực này ở Mỹ. Có hơn 300 cơ sở xe hơi Đức ở Mỹ, và đây là nguồn hỗ trợ việc làm rất tốt.

Theo bà Merkel, thay vì áp thuế, Mỹ nên làm việc với các đối tác thương mại để tìm ra giải pháp đa phương cho các mối bất mãn về thương mại của Washington. "Đức sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn căng thẳng leo thang", bà nói.

Bài Viết Ngẫu Nhiên