Nhân dân tệ và giao dịch bị ảnh hưởng do khoảng cách lãi suất Mỹ-Trung bị xoá bỏ

image

(Bloomberg) -- Đồng nhân dân tệ có thể để lộ nhiều điểm yếu hơn không chỉ vì căng thẳng thương mại gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, hay tiền tệ bị thao túng. Lần đầu tiên trong ít nhất một thập kỷ, lãi suất kho bạc một năm cao hơn số nợ ngắn hạn của Trung Quốc, và Thị trường BMO cho rằng điều này gây ra rắc rối cho tiền tệ của Trung Quốc.

Sự sụt giảm không ngừng trong các tín phiếu Kho bạc 12 tháng đã đẩy lãi suất lên 2,66%, cao hơn mức 2,56% của chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên ít nhất kể từ năm 2008. Vào đầu năm 2018, chứng khoán Trung Quốc mang lại nhiều hơn khoảng 200 điểm cơ sở so với các tín phiếu Kho bạc.

Chuyển đổi chính sách tiền tệ một phần của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc theo dự kiến sẽ giữ khoảng cách ngày càng tăng, khiến đồng nhân dân tệ dễ bị tổn thương, theo BMO. Thị trường mong đợi các nhà hoạch định chính sách Mỹ tăng lãi suất lần thứ tư năm nay vào tháng 12, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giảm bớt chính sách để giúp đỡ cho nền kinh tế đang ì ạch.

"Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, tín phiếu Kho bạc 12 tháng có lãi suất cao hơn nợ một năm của Trung Quốc", các nhà chiến lược BMO kể cả Jon Hill đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai. "Điều này sẽ tạo thêm áp lực khấu hao đối với đồng nhân dân tệ có vai trò bù đắp thuế nhập khẩu."

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã suy yếu khoảng 6% so với đồng Đô-la trong năm nay, khiến cho nó trở thành một trong những đồng tiền châu Á có hiệu suất kém nhất và nhiều người suy đoán rằng Trung Quốc đã cố ý làm suy yếu đồng tiền của mình trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

BMO nhận thấy những hiểm họa ngày càng sâu sắc hơn sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tăng cường các cuộc công kích của Mỹ vào Trung Quốc tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Diễn đàn đã kết thúc vào Chủ nhật mà không có tiếng nói chung, đây lần đầu tiên kể từ năm 1993.

Bài Viết Ngẫu Nhiên