Ngoại tệ hôm nay: Những con gấu của Đô-la đang giành kiểm soát, nhưng trong bao lâu?

image

Theo Ross J Burland

  • Ngoại tệ ngày hôm nay đã diễn ra sự giao thông hai chiều trong đồng USD, mặc dù những con gấu đã giành lại quyền kiểm soát.
  • CPI của Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ và Ngân hàng Anh là những chi tiết đáng chú ý cùng với Tweet của Trump nói rằng không có tiến bộ nào liên quan đến tranh chấp thương mại của Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ đưa ra một bản tóm tắt nhanh về thị trường châu Âu và Mỹ:

  • “Chứng khoán Mỹ tăng sau khi chỉ số CPI yếu hơn và đồng USD giảm giá. Lợi suất trái phiếu ít thay đổi và giá dầu giảm. Quyết định của Ngân hàng Anh đã được thông qua trong phiên qua đêm với tỷ lệ bỏ phiếu 9-0 để giữ mọi thứ được ổn định. Phản ứng của thị trường rất ít.”
  • “Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng mức chính sách 625 điểm cơ bản lên mức cao ngất ngưỡng 24%, đồng Lira tăng 4% và hỗ trợ các đồng tiền khác trong thị trường mới nổi”.
  • “Ngân hàng trung ương Châu Âu được nhắc đến kế tiếp trong những bình luận tích cực của Draghi để nâng cao EUR”
  • "Tổng thống Trump sau đó tweet rằng ông cảm thấy không có khó khăn gì để làm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tháo gỡ tâm lí lo sợ rủi ro.
  • “Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ vẫn duy trì vững chắc (Dow và mức S&P 500 + 0,5%, Nasdaq + 0,7%).”
  • “Bão Florence trên bờ biển phía đông suy yếu, đưa giá dầu xuống thấp hơn trong phiên giao dịch, với WTI giảm 2,3% xuống còn 68,73 USD tại thời điểm viết bài.”
  • “Đồng USD giảm so với tất cả các đồng tiền khác ngoại trừ JPY trong G10. Vàng giảm 0,4% tại thời điểm viết bài.”

Động thái tiền tệ

Theo ông Draghi của ngân hàng trung ương Châu Âu, lãi suất của tỷ giá EUR/USD đang bị thắt chặt sau kết quả của cuộc họp. Draghi đã giảm dự báo GDP 2018 như dự kiến, nhưng ông cho rằng mức tăng trưởng của Liên minh châu Âu đã vượt tiềm năng - nói cách khác  là lạm phát đang diễn ra - Điều này khiến cho lãi suất cao hơn và thu hẹp quy mô sang Mỹ, tăng giá đồng Euro. Tuy nhiên, ECB đã ghi nhận được tình hình rủi ro đối với các vấn đề thương mại và ngoại tệ trong thị trường mới nổi. Tỷ giá EUR/USD đã đóng cửa ngang đường SMA 100-ngày và xuyên qua ngưỡng 1,17 để đạt mức cao 1,1708. Những con bò tót đầu tư vào Bảng Anh vẫn nắm quyền kiểm soát mặc dù không có động thái nào từ Ngân hàng Anh và những tín hiệu tích cực ngắt quãng từ Brexit. Tỷ giá GBP/USD đạt mức cao nhất trong 6 tuần sau sự sụt giảm của chỉ số CPI của Mỹ đã ảnh hưởng đến lợi suất dài hạn của Mỹ. Tỷ giá GBP/USD ghi nhận ở mức 1,3122 và đóng cửa ở New York ở mức 1,3104. Những tỷ giá vẫn còn nằm trong mức cân bằng từ các cuộc đàm phán Brexit đang bị trì trệ so với tiến độ. Tỷ giá EUR/GBP tăng từ 0,03% lên 0,8912 tại New york và đồng Đô-la giao dịch ở Bắc Mỹ đang trong phạm vi từ 0,8928 - 0,8894. Tỷ giá USD/JPY đã chạm mốc 112 điểm với những rủi ro đang nổ ra sau sự suy giảm trong chỉ số CPI đã làm tăng lo lắng trong không gian vốn chủ sở hữu. Các cuộc đàm phán thương mại đang xoay quanh tweet của Trump đã giúp tăng giá đồng Đô-la (có thể chỉ trong thời gian ngắn vì những nhận xét tích cực của Mnuchin vẫn đang là tâm điểm chú ý) - Đồng thời, tỷ giá EUR/JPY hỗ trợ cho phe bò tót của tỷ giá USD/JPY. Tỷ giá AUD/USD đang là một mớ hỗn độn và rõ ràng nếu tranh chấp của Trump với Trung Quốc còn tiếp diễn, phe những con gấu sẽ gặp bất lợi. AUD/USD tăng lên 0,7195 nhưng giảm trở lại mức 0,7182 trên tweet Trump nói về sự điều chỉnh của London - Proxy của những thị trường mới nổi và Trung Quốc đóng cửa ở mức 0,7197 trong khi Trump cảm thấy không có khó khăn gì để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc.

Bài Viết Ngẫu Nhiên