Tỷ giá AUD/USD có thể tiếp tục tăng trong tuần này – Theo Westpac

image

Theo Ross J Burland

Sean Callow, nhà phân tích tại Tập đoàn Ngân hàng Westpac giải thích rằng đồng Đô-la Úc thường lấn lướt tình hình chính trị địa phương nhưng trong tuần qua, sự hỗn loạn ở Canberra trở nên quá nghiêm trọng, khiến cho đồng Đô-la Úc thấp hơn bất chấp kết quả từ cuộc chiến bầu cử lãnh đạo.

Ghi chú chính:

"Tuy nhiên, sự rút lui của đồng Đô-la Mỹ đã giúp tỷ giá AUD/USD có thêm cơ hội tăng lên trong tuần."

"Trong ít nhất 25 năm qua, đồng Đô-la Úc đã kiên cường đối mặt với sự bất ổn trong chính trị Úc. Các nhà đầu tư dường như hành động theo dự kiến khả thi nhất rằng giá cả hàng hóa và chênh lệch năng suất là những động lực chính của đồng Đô-la Úc, bất kể phe phái hay Thủ tướng nào đang nắm quyền ở Canberra. Hơn nữa, Ngân hàng Dự trữ Úc độc lập được xem là nguồn ổn định từ đầu những năm 1990, đã nhận được sự hỗ trợ chưa đạt chuẩn từ cả Liên minh và Chính phủ lao động. "

“Tuy nhiên, biến cố ở Canberra vào tuần trước dường như đã làm tổn hại đến đồng Đô-la Úc. Từ thời điểm những người đứng đầu đảng Tự do bất ngờ nổi dậy vào sáng thứ Ba đến sáng thứ Sáu trước lần nổi dậy thứ hai, đồng Đô-la Úc trở thành đồng tiền yếu nhất của G10. Như là vào thứ tư, chúng tôi đã thấy dữ liệu xây dựng Q2 của Úc. Nhưng đây thực sự là một báo cáo tích cực, cho thấy dữ liệu GDP vào ngày 5 tháng 9 có thể mạnh hơn dự kiến trước đây”.

“Kết quả từ cuộc chiến bầu cử lãnh đạo nghiêng về phía Scott Morrison hơn là Peter Dutton đã tạo ra mức tăng nhỏ (30 pip) cho tỷ giá AUD/USD. Nhưng phiên giao dịch hôm nay quanh mức 0,7330, đồng Đô-la Úc vẫn đứng thấp thứ hai trong nhóm G10 trong tuần qua. Chỉ có đồng Yên Nhật giảm ở mức thấp và không còn thoả nhu cầu mua vì đã không còn trong phạm vi trú ẩn an toàn khi trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu.”

“Vì thế, không thể không kết luận rằng chúng ta đã chứng kiến một trường hợp hiếm hoi của đồng Đô-la Úc vì đang gánh chịu rủi ro chính trị. Nhưng theo lịch sử cho thấy, trường hợp của đồng Đô-la Úc này sẽ sớm kết thúc. Thay vào đó, Hoa Kỳ cần chiếm lĩnh thị trường trong tuần tới, với những rắc rối pháp lý của các đối tác trước đây của Tổng thống Trump đã kéo theo nhiều bản tin và dữ liệu đáng chú ý bao gồm cả biện pháp lạm phát của Fed.”

 

Bài phát biểu của Powell, Chủ tịch Fed, tại hội nghị Fed hàng năm tại Jackson Hole, Wyoming hôm thứ Sáu đã gây ra sự sụt giảm đồng Đô-la Mỹ, giúp kéo dài sự phục hồi của tỷ giá AUD/USD.

 

Tình trạng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục được tập trung trong thời gian tới, với sự lạc quan rằng các cuộc thảo luận sẽ mang lại kết quả kịp thời cho các cuộc họp APEC và G20 tháng 11. Các động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc để hỗ trợ đồng nhân dân tệ và cũng có thể giúp giảm bớt sự suy giảm của đồng Đô-la Úc.

Trọng tâm dữ liệu của Úc trong tuần này là khảo sát chi tiêu vốn tư nhân, báo cáo đầu tư kinh doanh thực tế trong quý 2 và cập nhật kế hoạch đầu tư cho 2018/19. Điều này sẽ tiếp tục định hướng cho dự báo GDP nhưng sẽ không thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ, với tỷ lệ tiền mặt của Ngân hàng Dự trữ Úc được giữ vững ở mức 1,5%. "

Bài Viết Ngẫu Nhiên