Vương quốc Anh cho rằng thỏa thuận Brexit thất bại sẽ gây nguy hại cho an ninh của Liên minh Châu Âu – Theo Reuters

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Reuters, tuyên bố đã được soạn thảo từ bộ trưởng an ninh của Anh Ben Wallace cảnh báo rằng tình hình Brexit căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho sự hợp tác an ninh giữa Liên minh Châu Âu và Anh.

Trích dẫn chính

Anh và Liên minh Châu Âu cam kết hợp tác về các vấn đề an ninh thông qua các tổ chức như Europol và Eurojust sau Brexit, mặc dù "hoạt động hợp tác" theo thoả thuận giữa cảnh sát và hệ thống tư pháp còn khá mập mờ.

Nhưng nếu Brexit thất bại sẽ làm đổ vỡ sự hợp tác an ninh theo như đề xuất của Thủ tướng Theresa May, Wallace cho biết.

Theo các bản trích dẫn chưa được phát hành của bài phát biểu của Wallace chia sẻ với hội chợ triển lãm an ninh quốc tế tại London rằng: “Nếu xảy ra tình huống không đạt được thoả thuận thì rõ ràng sẽ có tác động đến khả năng hợp tác với các đối tác châu Âu để bảo vệ người dân.”

“Thỏa thuận này (của bà May) sẽ đảm bảo sự cân bằng hợp lý để giữ gìn sự bình yên cho mọi người. Đây sẽ là một mối quan hệ đối tác đầy tham vọng để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu của mình trong việc giải quyết các mối đe dọa chung.”

Wallace cho biết rằng khuôn khổ quan hệ đối tác trong tương lai sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý giữa Anh và Liên minh Châu Âu trên các lĩnh vực như an ninh mạng, trao đổi DNA và tội phạm vượt biên.

Bài Viết Ngẫu Nhiên