Mọi người thường tự gọi mình là “Trader”, dịch tiếng Anh ra có nghĩa là “thương nhân”, vì việc họ làm là giao dịch, đúng không? Nhưng nếu mô tả chi tiết hơn, diễn tả bằng một từ ngữ phù hợp hơn thì có lẽ là những “kẻ liều lĩnh”. Là một Trader, bạn đặt cược tiền của bạn vào thứ mà bạn không thể kiểm soát, đặt tiền bạn vào nơi mà bạn không có ảnh hưởng đến kết quả và ngay cả khi bạn là người tài giỏi nhất trên thế giới này, bạn làm mọi thứ bạn có thể, cố gắng hết sức có thể, bạn vẫn dễ dàng thua lỗ mặc dù đó không phải là lỗi của bạn. Ở bài viết này, tôi chỉ cho bạn điều gì mới tạo nên một “kẻ liều lĩnh” và sẽ hướng dẫn bạn cách tư duy để giao dịch thành công.

1# - Trading là hợp đồng với điều không chắc chắn

Nếu là một Trader thực thụ, thì sâu trong tâm trí bạn phải biết được điều này, nhưng trên cả biết, là phải hiểu được đầy đủ ý nghĩa của nó. Cho dù hệ thống giao dịch của bạn nghiên cứu bao nhiêu năm, mua lại từ người khác bao nhiêu tiền và bạn tin cậy vào kết quả trả về của nó trong lịch sử, bạn tuân thủ đầy đủ các quy tắc của bạn đối với giao dịch, bất kể giao dịch nào của bạn cũng có thể thất bại vào bất cứ lúc nào.

tâm lý giao dịch 1

Giao dịch luôn luôn là đặt tiền của mình vào những điều không chắc chắn

Sau thời khắc “click” chuột để đồng ý đặt lệnh giao dịch, mọi sự đã được an bài dù cho giá di chuyển và đạt được Take Profit hoặc Stop Loss. Một số Trader có suy nghĩ rất lạ, họ thường mắc sai lầm như thế này: họ như thể đang “kết hôn” với lệnh giao dịch của họ và họ tin rằng lệnh đó của họ là PHẢI THẮNG. Suy nghĩ này cực kỳ nguy hiểmsai lầm.

Là một Trader, bạn phải thờ ơ với kết quả. Nó không quan trọng cho dù bạn thắng hay thua nếu bạn đã làm mọi thứ chính xác tuân thủ đúng những nguyên tắc của hệ thống giao dịch

BÀI 1: Hiểu được rằng bạn không thể kiểm soát hoặc dự đoán được kết quả giao dịch. Đừng cố gắng “kết hôn” với các giao dịch của bạn; bạn không thể tránh được việc thua lỗ. Là một Trader có nghĩa là bạn đang đối phó với những điều bạn chưa biết mỗi ngày.

2# - Mạo hiểu nhiều hơn nếu tỷ lệ thắng của bạn cao

Nói đùa vui một tý, các “Bet Thủthể thao, những người cá độ bóng đá luôn luôn hiểu được điều này: Khi bạn đặt cược vào một đội có nhiều khả năng giành chiến thắng cao hơn, bạn sẽ sẵn sàng mạo hiểm nhiều hơn bởi vì khi đó bạn có cơ hội kiếm tiền cao hơn và ngược lại, nếu đội bạn chọn không có nhiều cơ hội chiến thắng, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro của bạn xuống. Có bao giờ Trader chúng ta suy nghĩ như vậy chưa?

Tại sao bạn không mạo hiểm nhiều hơn những giao dịch bạn có thể có tỷ lệ thắng 75% mà bạn phải chịu rủi ro bạn giao dịch tỷ lệ thắng 50%? Đây là điều đặc biệt thú vị đối với các Trader có nhiều chiến thuật hoặc chiến lược khác nhau. Hãy thử xem và bạn có thể thấy được lợi nhuận sẽ thay đổi. Bởi vì khi đó, bạn đã đặt thêm một trọng lượng để so sánh mức độ quan trọng giữa các giao dịch có tỷ lệ thắng caogiảm rủi ro cho các giao dịch có tỷ lệ thắng thấp.

BÀI 2: Không được mạo hiểm số tiền hơn 2% cho mỗi giao dịch. Đây là con số 2% huyền thoại và được nhiều người quan tâm đến. Hiểu được mối liên hệ giữa tỷ lệ chiến thắng, khối lượng giao dịch và ảnh hưởng với số dư trong tài khoản của bạn. Giảm rủi ro ở các giao dịch có tỷ lệ thắng thấp để tối ưu lợi nhuận.

3# - Chuỗi thua liên tục xảy ra. Không phải lỗi của bạn

Bạn có thể đã Backtest chiến thuật giao dịch rất kỹ và thậm chí bạn đã giao dịch Demo thử và bạn chắc chắn rằng: “Tỷ lệ thắng của chiến thuật này là 65%”. Với thông tin này, có nghĩa là trong 1000 giao dịch kế tiếp của bạn có 650 lệnh thắng 350 lệnh thua. Tuy nhiên, tỷ lệ thắng của bạn không thể cho bạn biết được kết quả của giao dịch tiếp theo. Có thể bạn sẽ phải gặp chuỗi thua 10 lần liên tiếp, hoặc ngược lại, bạn cũng có thể thắng 10 lần liên tiếp vậy!

tâm lý giao dịch 2

Suy nghĩ như một Trader chuyên nghiệp

Trong ngắn hạn, mọi thứ đều có thể xảy ra và bạn không thể kiếm soát được nó.

Dữ liệu ở bảng bên dưới dựa vào chiến thuật giao dịch có tỷ lệ thắng là 60%. Như bạn thấy đó, ngay có chuỗi 6 lần thua liên tục vẫn xảy ra ở 245 giao dịch. Một năm có 365 ngày, tính trung bình một tháng sẽ có 8 ngày thứ 7 và chủ nhật, một năm sẽ có 8 x 12 = 96 ngày thị trường không hoạt động, vậy bạn chỉ có thể giao dịch trong 365 - 96 = 269 ngày. Nói cách khác, nếu bạn vào mỗi ngày một lệnh thì trung bình mỗi năm bạn sẽ mắc vào chuỗi thua 6 lần liên tiếp.

tâm lý giao dịch 3

Khi bạn đang trong một chuỗi thua, hãy tự hỏi: Bạn đã làm đúng theo những nguyên tắc chưa và bạn đã làm mọi thứ chính xác chưa? Hay bạn đã mắc sai lầmgây ra tổn thất?

BÀI 3: Đừng nghĩ rằng chuỗi thua liên tục là lỗi của bạn. Nhưng quan trọng hơn hết, đừng để tâm trí của bạn bị chi phối khi điều này xảy ra.

4# - Bảo vệ điểm yếu của bạn

Hầu hết các Trader luôn tập trung vào các giao dịch lớn và luôn tự hỏi về cách tối đa hoá lợi nhuận của họ. Nó cũng đúng ở một mức độ nào đó, nhưng đối với tôi, với tư cách một Trader, tôi cũng cố gắng tập trung vào việc bảo vệ lợi nhuận của mình nữa.

Tôi đã thấy các nhà giao dịch đã có thể cải thiện được về tư duy cũng như hiệu suất giao dịch khi họ tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ số vốnđảm bảo những khoảng thua lỗ không vượt khỏi mức kiểm soát. Khi bạn có thể cắt lỗ hiệu quả, bạn có nhiều lựa chọn cho mình hơn, tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi rotránh tâm lý trả thù. Từ đó, sẽ có 2 điều sẽ xảy ra:

  1. Tài khoản của bạn sẽ tăng trưởng ngày một “mượt mà” và ổn định hơn, những thời khắc thua lỗ quá nhiều sẽ dừng lại.

  1. Bạn sẽ trở nên thư giãn và trở thành một Trader bình tĩnh hơn.

Điểm thứ 2 này là lợi ích đặc biệt trong vấn đề giao dịch. Bạn sẽ không vội vàng giao dịch nữa, bạn sẽ không cố gắng chạy đua, bạn sẽ không dễ dãi, bạn sẽ có chọn lọckhông còn căng thẳng trong việc cố gắng biến tài khoản của bạn trở thành “khổng lồ”.

Một điều nữa là về tinh thần, điều này còn quan trọng hơn là tiền bạc. Các bạn Trader rất dễ mất tin thần và sau đó cảm thấy thất vọng, mất niềm vui và hứng thú về giao dịch, từ đó họ sẽ bỏ cuộc hoặc rơi vào trạng thái “cờ bạc”, nơi họ chỉ cố gắng tìm ra Chén Thánhkhông nghiêm túc với công việc của mình.

#5 - Để cảm xúc của bạn ra ngoài

Nếu như bạn giao dịch để kiếm tiền, tất nhiên đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều giao dịch, là để kiếm tiền, bạn phải đối xử với nó như một công việc và phải thực sự nghiêm túc.

Công việc giao dịch tốt là phải lặp đi lặp lại, nhàm chán buồn tẻ. Vớ vẩn nhỉ? Tất cả công việc trên thế giới này đều yêu cầu phải chăm chỉ, làm thật nhiều, năng suất thật cao, rượt Deadline, thức ngày cày đêm làm việc... nhưng chỉ có Trading lặp đi lặp lại, chờ đợi nhàm chán

tâm lý giao dịch 4

Hãy để cảm xúc của bạn ra khỏi việc Trading

Giao dịch đúng nghĩa là bạn phải biết được mức rủi ro : lợi nhuận tỷ lệ chiến thắng của bản thân bạn. Hãy giao dịch theo 100% kế hoạch mà bạn đặt ra và không bị ràng buộc gì về tình cảm. Đó mới chính là công việc của một nhà giao dịch.

Rất nhàm chánbuồn tẻ, mỗi ngày bạn phải tìm kiếm những thứ giống hệt nhau, làm những việc y hệt nhau rồi lại tiếp tục chờ đợi. Nói cho cùng thì cũng không phải là không thú vị, nhưng “niềm vui” ở đây không phải là việc bạn x2, x10, x100 tài khoản trong 1 tuần hay gì đó tương tự, niềm vui đến từ kế hoạch của bạn, làm được những điều bạn cho là đúng, chinh phục được bản thân mình nhận ra được tiềm năng của mình

Bài 5: Nếu bạn tìm một nơi để cảm xúc hồi hộp và phấn khích, Trading không phải là nơi để bạn làm điều đó. Một nhà giao dịch giỏi, phải bỏ qua những cảm xúc và những điều tương tự như thế.

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên