Bloomberg: Jack Ma, Pony Ma và Lý Gia Thành muốn mua cổ phiếu của Xiaomi

Ba người giàu có ở Trung Quốc và Hồng Kông đang muốn tham gia vào đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu của Xiaomi – đợt IPO lớn nhất trên thế giới trong 2 năm qua.

Ông Lý Gia Thành, cựu Chủ tịch của CK Hutchison Holdings và được biết tới với biệt danh là “siêu nhân” vì sự nhạy bén trong kinh doanh của ông, dự tính đầu tư 30 triệu USD cho một lượng cổ phiếu Xiaomi chưa được tiết lộ, dựa theo nguồn tin thân cận. Ngoài ra, Jack Ma (nhà sáng lập Alibaba) và Pony Ma (Chủ tịch Tencent) – hai người giàu nhất của Trung Quốc – cũng đồng ý mua cổ phần của Xiaomi.

image

Ông Pony Ma (bên trái), ông Lý Gia Thành (ở giữa) và ông Jack Ma (bên phải)

Bộ ba tỷ phú này cùng gia nhập vào nhóm doanh nghiệp lớn hậu thuẫn cho một đợt IPO có khả năng huy động tới 6.1 tỷ USD. Đây có khả năng là đợt IPO lớn nhất trên thế giới kể từ năm 2016, thời điểm công ty Postal Savings Bank of China huy động được 7.6 tỷ USD ở Hồng Kông. China Mobile (công ty mạng không dây lớn nhất của Trung Quốc) và Qualcomm (công ty sản xuất chip điện tử Mỹ) là hai trong số những tổ chức đồng ý tham dự với tư cách là nhà đầu tư chủ chốt, theo các điều khoản của thỏa thuận mà Bloomberg thu thập được.

Sự tham gia của của ông Lý Gia Thành có thể được các nhà đầu tư cá nhân đón nhận tích cực ở Hồng Kông, nơi vị tỷ phú đã nghỉ hưu này giống như là một người nổi tiếng vậy. Ông vẫn đang đầu tư thông qua Li Ka Shing Foundation.

Về phần ông Jack Ma và ông Pony Ma, vẫn chưa rõ họ sẽ mua cổ phiếu thông qua công ty nào. Đại diện của các công ty này vẫn chưa lập tức trả lời.


Bài Viết Ngẫu Nhiên