Card image

Khóa Học Strategy Tester - Backtest Indicator / EAs

Khóa học sóng elliot cơ bản

Bài 3 - BACKTEST INDICATOR

Tại sao phải Backtest indicator?

Có rất nhiều Indicator trên mạng được mọi người chia sẻ, thậm chí có những Indicator được bán với giá từ vài chục đến hàng ngàn Đô-la. Tuy nhiên, chất lượng Indicator này ra sao thì chúng ta cần phải xem xét lại, ví dụ như bộ Indicator Renko được bán trên mạng với giá khoảng $30 .
Renko.rar 

image

Bạn chỉ cần nhìn vào các dấu chấm đỏ và xanh lá và bỗng nhận ra rằng “Ồ, cứ đánh theo tín hiệu thế này thì giàu rồi!”. Tuy nhiên mọi thứ không phải là dễ dàng như vậy. Bây giờ bạn hãy thử cài đặt trải nghiệm theo hướng dẫn bên dưới.

Cách backtest indicators

Đầu tiên, chúng ta chuột phải vào biểu đồ và chọn mục Indicator List. Một cửa sổ hiện ra các Indicator đang được sử dụng. Ở đây, chúng ta chọn ngẫu nhiên một Indicator nào đó có tên dễ nhớ, ở đây tôi chọn VBtimer.

image

Sau đó, chúng ta tắt cửa sổ Indicator List đi và nhấp chuột phải vào biểu đồ chọn Template → Save Template, lưu lại với tên VBtimer

image

Bây giờ quay lại với công cụ Strategy Tester. Chúng ta chọn Indicator và tìm đến VBtimer.

image

Ở mục Symbol, PeriodSpread bạn chọn bất kỳ.
Ở mục Model chọn Open Price Only
Tick chọn Visual Mode và bấm Start. Hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu trong vài phút.
Bây giờ hãy quan sát chấm trònimage

Bạn sẽ thấy hiện tượng các dấu chấm tròn này sẽ di chuyển đến khi mức giá đạt được cao nhất thì mới ngưng, đây chính là hiện tượng Repaint.
Nếu bạn không biết cách Backtest, bạn đi theo tín hiệu của chấm tròn này và sẽ trố mắt ngạc nhiên “Ủa, lúc nãy dấu này đâu phải ở đây?” và điều này có thể khiến bạn thua lỗ.
Tuy nhiên, không phải hiện tượng Repaint nào cũng là xấu, đối với một số Indicator dùng để xác định Kháng Cự / Hỗ Trợ, Indicator Zig Zag để xác định sóng, mô hình giá hoặc Indicator Fractals xác nhận đỉnh đáy cũng là một công cụ hỗ trợ cho những người mới có một cái nhìn tốt hơn về thị trường.
Cũng có một số Indicator có hiện tượng Redraw, đây là hiện tượng khi bạn load Template, bộ Indicator đó sẽ có những chi tiết khác với khi bạn Backtest. Trong quá trình Backtest bạn sẽ không thấy hiện tượng Repaint nhưng nếu so sánh biểu đồ Backtest với biểu đồ thực tế bạn sẽ thấy khác nhau. Nếu bạn không biết Backtest mà chỉ xem lịch sử dữ liệu sau khi load Template, phương pháp giao dịch hoặc tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ không còn đúng với sự thật.

image

Kết luận

Vậy, Backtest Indicator có thể:

  • Kiểm tra được chất lượng của Indicator. Biết được Indicator nào Repaint, Redraw
  • Hiểu được rõ hơn và có cái nhìn khách quan hơn về cách hoạt động của Indicator bằng cách xem lại dữ liệu quá khứ.
  • Rút ra được tỷ lệ chiến thắng / thua lỗ.
  • Không phải Indicator nào Repaint cũng là xấu, hãy tìm hiểu rõ công dụng của nó trước khi mù quáng làm theo.
  • Chọn lọc được những Indicator tốt, giúp bạn tự tạo một hệ thống giao dịch của riêng mình bằng cách kết hợp nhiều Indicator khác lại với nhau