Các đảng đối lập yêu cầu bỏ phiếu ‘công bằng’ đối với thỏa thuận Brexit

image

LONDON (Reuters) - Các đảng đối lập chính của Anh đã viết thư cho Thủ tướng Theresa May yêu cầu một cuộc bỏ phiếu quốc hội "thực sự công bằng" về việc rút khỏi EU, sau khi chính phủ đồng ý một bản thảo kế hoạch Brexit.

Lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn, Ian Blackford, lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland tại quốc hội Anh, và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vince Cable đã kêu gọi công khai sửa đổi quyền bỏ phiếu trước khi bầu - cho phép họ thêm điều kiện và có sức ảnh hưởng đến kết quả của thỏa thuận.

Rất có thể cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối năm nay, đây sẽ là cuộc cạnh tranh lớn nhất trong các cuộc đàm phán về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu, sự thay đổi lớn nhất của Anh trong chính sách ngoại thương và thương mại trong gần nửa thế kỷ.

Chính phủ tháng trước cho biết bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận hoặc ngăn chặn hay trì hoãn hành động của nước Anh.

"Những can thiệp gần đây từ các bộ trưởng chính phủ đã cho thấy các người và chính phủ của các người đang tìm cách hạn chế hoặc trì hoãn đợt bỏ phiếu cuối cùng, với nỗ lực để bịt miệng quốc hội", các nhà lãnh đạo đối lập cho biết trong bức thư.

"Trong khi chúng tôi công nhận rằng quốc hội sẽ phải chấp thuận hoặc không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào, thì sẽ rất thiếu thận trọng nếu quốc hội trình bày kết quả mà không thể đề xuất một giải pháp thay thế".

Bài Viết Ngẫu Nhiên