Đồng Đô-la căng thẳng do chỉnh sửa giá đồng Nhân dân tệ nhờ Trung Quốc nới lỏng chính sách

image

By Wayne Cole

SYDNEY (Reuters) 

Đồng Đô-la đã có một khởi đầu căng thẳng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chờ xem Trung Quốc có tuân theo chính sách nới lỏng trong nước hay không bằng cách cho phép giảm giá đồng Nhân dân tệ, một động thái có khả năng gây áp lực lên các đồng tiền mới nổi.

Những động thái đầu tiên của Nhật Bản còn hạn chế và thị trường trái phiếu Mỹ trong kỳ nghỉ. Lợi suất kho bạc tăng đột ngột và mạnh đã củng cố đồng Đô-la đáng kể vào tuần trước.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc hôm Chủ nhật đã chuyển sang hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cắt giảm mức tiền mặt dự trữ của các ngân hàng, nạp vào 750 tỷ nhân dân tệ ròng (109 tỷ đô la) vào hệ thống tài chính.

Đây là đợt yêu cầu cắt giảm dự trữ thứ tư trong năm nay và được xem như sự phảng kháng của nền kinh tế này đối với với sự cản trở từ một cuộc tranh chấp thương mại leo thang với Mỹ.

Bây giờ các nhà phân tích lo lắng liệu Bắc Kinh cũng sẽ cho phép giảm giá mạnh đồng Nhân dân tệ vào chỉnh sửa giá buổi sang hay không, lần đầu tiên sau một kỳ nghỉ dài một tuần.

“Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số người cho vay thêm 1 điểm phần trăm, qua đó tăng hỗ trợ cho vay”, các nhà phân tích tại Ngân hàng St George của Úc cho biết.

“Thật thú vị là việc cắt giảm của ngân hàng này sẽ không gây áp lực khấu hao lên tiền tệ, cho thấy chính quyền hy vọng sẽ hạn chế áp lực giảm giá đối với đồng Nhân dân tệ."

Bất kỳ sự sụt giảm nào trong đồng nhân dân tệ có xu hướng làm suy yếu các đồng tiền mới nổi khác khi họ cần phải giảm giá theo để cạnh tranh trong xuất khẩu. Điều đó lần lượt hỗ trợ đồng Yên và đồng Đô-la Mỹ đang ở nơi trú ẩn an toàn, đặc biệt là khi lãi suất của Mỹ đang tăng lên.

Lãi suất Kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất trong bảy năm vào thứ Sáu khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

“Báo cáo việc làm không đưa ra bằng chứng gì cho thấy thị trường lao động đang mất đà,” theo Kevin Cummins, một nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại NatWest Markets.

“Kết quả là kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang về việc dần tăng lãi suất qua cuối năm và sang năm sau nữa sẽ vẫn không bị tổn hại."

So với rổ tiền tệ, đồng Đô-la ổn định ở mức 95,621 sau khi chạm mức cao nhất trong sáu tuần ở mức 96,121 vào tuần trước.

Đồng đô la đang nắm giữ ở mức 113,70 Yên sau khi chạm đỉnh ở mức 114,55 vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Vùng kháng cự quanh mức 114,70/75 vẫn là rào cản lớn.

Đồng Euro dao động ở mức 1,1525 Đô-la Mỹ, chỉ tăng nhẹ từ mức thấp nhất 6 tuần gần đây 1,1462 Đô-la.

Chính trị Ý vẫn còn trì trệ do Ủy ban châu Âu cảnh báo thâm hụt ngân sách của nước này vi phạm các cam kết trong quá khứ, dẫn đến việc Rome phải nhấn mạnh rằng nó sẽ “không từ bỏ” các kế hoạch chi tiêu của mình.

Đồng bảng Anh tăng lên mức 1,3126 Đô-la Mỹ trong bối cảnh nước Anh đang tiến gần đến một thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu.

Các nhà đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu cho rằng thỏa thuận với Anh về việc rời khỏi liên minh là "rất cận kề", các nguồn tin cho biết, vụ thỏa hiệp quan trọng - biên giới Ireland sau này - có thể sắp ngã ngũ.

Đồng Real của Brazil vững chắc hơn một chút ở mức 3,8364 một Đô-la sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu trong lần bầu cử tổng thống đã cho thấy Đại biểu phe cánh hữu Jair Bolsonaro đang hướng tới một trận tranh cử lần hai với Fernando Haddad của phe cánh tả.

Bài Viết Ngẫu Nhiên