Đồng Đô-la tăng lên sau khi Trump công bố mức thuế mới, gia tăng lo ngại thương mại

image

Theo Shinichi Saoshiro

TOKYO (Reuters) - những đồng tiền cạnh tranh với nó vào thứ ba sau khi Mỹ áp đặt một loạt thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, làm trầm trọng thêm các mối nguy hại cho thương mại toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu mua đồng Đô-la hiện đang trong nơi trú ẩn an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai cho biết ông sẽ áp đặt 10% thuế quan của Mỹ vào khoảng 200 tỷ USD giá trị nhập khẩu của Trung Quốc.

Trump nói nếu Trung Quốc có hành động đáp trả lại nông dân hoặc các ngành công nghiệp Mỹ, thì “chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành giai đoạn ba là áp thuế nhập khẩu bổ sung khoảng 267 tỷ Đô-la.”

Chỉ số Đô-la so với rổ sáu loại tiền tệ chủ chốt tăng 0,1% lên mức 94,607.

Đô-la Mỹ đã giảm khoảng 0,5% ngày hôm trước khi đồng bảng Anh và đồng Euro tăng nhờ triển vọng cho thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu.

“Thị trường đã phản ứng với những tin tức mới nhất về việc áp thuế của Mỹ - Trung thông qua việc đẩy đồng Đô-la lên so với các đồng tiền như đồng Euro, bảng Anh và Đô-la Úc”, theo Junichi Ishikawa, chiến lược gia cao cấp của IG Securities tại Tokyo.

“Ngoài ra, các đồng tiền mới nổi cũng chịu áp lực, giúp đồng Đô-la tiếp tục giành lợi thế. Mối quan tâm trước mắt đối với thị trường là Trung Quốc sẽ phản ứng với thuế quan ra sao.”

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thấp hơn 0,25% ở mức 6,8874 tệ/USD trong phiên giao dịch ở nước ngoài.

Đồng Đô-la giảm 0,15% xuống còn 111,69 Yên, trở thành một đồng tiền trú ẩn an toàn khác thu hút nhu cầu trong những thời điểm căng thẳng và rủi ro thị trường.

Đồng Đô-la Úc, được xem như là một proxy cho các giao dịch liên quan đến Trung Quốc cũng như một thước đo cho tâm lý rủi ro lớn hơn, giảm 0,4% xuống còn 0,7148 Đô-la để chấm dứt những ngày tăng trước đó.

Đồng euro giảm 0,15% ở mức 1,1668 Đô-la Mỹ sau khi tăng 0,5% ngày hôm trước.

Đồng bảng Anh giảm 0.1% xuống còn 1.3147 Đô-la.

Bảng Anh đã tăng 0,7% hôm thứ Hai, đạt mức cao nhất trong 6 tuần là 1,3165 Đô-la nhờ những báo cáo tiến độ về những thắc mắc đối với biên giới Ireland là một trở ngại đối với Brexit rằng các nhà ngoại giao sẽ cố gắng vượt qua tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tuần này.

Các loại tiền tệ trên thị trường mới nổi bao gồm đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Rand Nam Phi và đồng Peso Mexico đều thấp hơn một chút vào đầu ngày thứ Hai.

Bài Viết Ngẫu Nhiên