Dòng tiền tìm tới cổ phiếu thị giá thấp

image

Chuyển động dòng tiền 23-27/07:

Vietstock - Dòng tiền tìm tới cổ phiếu thị giá thấp

Trong tuần 23-27/07, khối lượng giao dịch bình quân trên thị trường tiếp tục tăng so với tuần trước. Tuy nhiên, giá trị giao dịch bình quân lại sụt giảm so với tuần trước. Có vẻ như, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào các cổ phiếu có thị giá thấp.

Thống kê chung trong tuần qua, sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân đạt mức 203.9 đơn vị/phiên, tăng hơn 10.9% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, giá trị giao dịch bình quân trên sàn này lại sụt giảm nhẹ hơn 1% so với tuần trước, đạt 4,234.9 tỷ đồng. Tương tự, khối lượng giao dịch bình quân trên HNX đạt 48.1 triệu đơn vị/phiên, tăng mạnh hơn 12% so với tuần trước, đồng thời, giá trị giao dịch bình quân lại giảm tới hơn 3.6% so với tuần trước, đạt 581.9 tỷ đồng.

Trước diễn biến trên có thể nhận định rằng, tuần qua thanh khoản tiếp tục tăng mạnh tuy nhiên, dòng tiền trên thị trường có xu hướng tìm tới các mã có thị giá thấp.

Trong số 20 cổ phiếu có khối lượng giao dịch bình quân tăng mạnh trên sàn HOSE, số cổ phiếu có thị giá thấp hơn 10,000 đồng/cp chiếm tới phân nửa.   Trong đó có nhiều cái tên quen thuộc như QCG, TTF, AMD, FLC… Nửa còn lại của top 20 hầu hết cũng có thị giá mỗi cổ phiếu từ 35,000 đồng đổ xuống.

Đứng đầu danh sách là GEX với khối lượng giao dịch bình quân trong tuần đạt 1.5 triệu đơn vị/cp, tăng hơn 676% so với tuần trước. Trong tuần qua, giá cổ phiếu này tăng liên tiếp nhiều phiên, chốt phiên 27/07 ở mức 34,400 đồng/cp.

Đại diện cho nhóm thị giá nhỏ, mã QCG có khối lượng giao dịch bình quân tăng tới 349% so với tuần trước, đạt 2.6 triệu đơn vị/phiên. Giá của cổ phiếu này cũng tăng mạnh tới 25.64% trong tuần qua, chốt phiên cuối tuần ở mức 9,800 đồng/cp.

Tương tự, TTF đạt mức tăng 205% về khối lượng giao dịch bình quân, đạt 1.6 triệu đồng/cp hay như DLG cũng ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng 148% so với tuần trước, đạt hơn 1.5 triệu đơn vị/phiên. Về mặt thị giá, cả hai mã này đều chốt phiên giao dịch cuối tuần ở quanh ngưỡng 3,000 đồng/cp.

Mặt khác, dòng tiền cũng có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản với những cái tên QCG, CII, FLC, KDH, HAR…

Ở chiều giảm trên sàn HOSE, các mã có thị giá lớn có vẻ kém thu hút dòng tiền trong tuần qua. VIC chốt phiên cuối tuần ở mức thị giá 106,400 đồng/cp ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm 35% so sới tuần trước, đạt 1.1 triệu đơn vị/phiên. Một số mã khác như DHG, PNJ, NVL… cũng ghi nhận thanh khoản sụt giảm so với tuần trước.

Bên cạnh đó, nhiều cái tên thuộc nhóm tài chính – ngân hàng cũng ghi nhận thanh khoản sụt giảm. Điển hình là CTG với khối lượng giao dịch bình quân giảm 37% so với tuần trước, đạt hơn 4.2 triệu đơn vị/phiên. Nhiều mã khác như HDB, HCM, VPB, BID, VND cũng bị sụt giảm thanh khoản so với tuần trước.

Xu hướng dòng tiền tìm tới cổ phiếu thị giá nhỏ cũng diễn ra trên sàn HNX. Tuần qua, sàn này chỉ ghi nhận 12 mã có thanh khoản tăng so với tuần trước và 11 mã trong số đó có thị giá từ 10,000 đồng/cp trở xuống. Đứng đầu về mức tăng thanh khoản là PVX với khối lượng giao dịch bình quân tăng 258% so với tuần trước, đạt gần hơn 1.5 triệu đơn vị/phiên. Chốt phiên 27/06, cổ phiếu này ở mức giá 1,300 đồng/cp.

Mặc dù vậy, giá của các cổ phiếu thuộc nhóm tăng thanh khoản trên HNX dường như không chịu nhiều tác động từ thanh khoản khi các mã như DST, PVS, SHN, DCS… đều đứng giá.

Xét theo chiều giảm, dòng tiền trên HNX cũng có chung xu hướng rút khỏi cổ phiếu tài chính – ngân hàng với sàn HOSE khi hàng loạt mã như SHB (HN:SHB), NVB, ACB, MBS, SHS (HN:SHS) đều thuộc nhóm có khối lượng giao dịch bình quân giảm mạnh so với tuần trước. Trong đó, khối lượng giao dịch bình quân của SHB sụt giảm hơn 21%, đạt 4.6 triệu đơn vị/phiên.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

Bài Viết Ngẫu Nhiên