Giá đồng Nhân dân tệ thấp nhất kể từ năm 2008 khiến sự chú ý dồn vào dòng vốn đầu tư của Trung Quốc

image

(Bloomberg) -- Đồng tiền của Trung Quốc sẽ còn trượt dốc thêm bao nhiêu nữa sau khi chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ hôm thứ Ba?

Câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào việc liệu Bắc Kinh có thể giữ cho dòng vốn được kiểm soát hay không. Các số liệu chính thức được công bố trong vài tuần qua cho thấy tiền đang ngày càng rời khỏi biên giới Trung Quốc, và đáng chú ý rằng nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang cố tình tìm mọi cách cách để rút tiền ra khỏi đất nước này mặc dù đã thắt chặt kiểm soát vốn sau đợt sụt giá đáng báo động tại Trung Quốc vào năm 2015.

Mặc dù đã có nhiều ý kiến để tìm ra hướng đi cần thiết cho sự bế tắc này, nhưng rủi ro càng tăng lên sau mỗi lần đồng nhân dân tệ giảm đi một chút. Dưới đây là một số chỉ số chính mà các nhà đầu tư đang theo dõi để đánh giá liệu dòng chảy tiền tệ sắp tới đây sẽ biến thành một trận lũ.

Dự trữ ngoại hối

Dự trữ ngoại hối bị thu hẹp có thể là dấu hiệu của sự can thiệp của ngân hàng trung ương hoặc luồng vốn, hoặc cả hai. Một lưu ý quan trọng: lãi suất lớn của đồng Đô-la có thể làm giảm giá trị của các loại ngoại tệ khác trong kho dự trữ của Trung Quốc, dẫn đến sự suy giảm nguồn dự trữ mà không phải là do bất cứ ai sự can thiệp. Trong tháng 9, dự trữ giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 xuống còn 3,09 nghìn tỷ USD. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ công bố số liệu tháng 10 vào ngày 7 tháng 11.

Vị thế Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong những phiên giao dịch ngoại tệ

Những con số này cho thấy số tiền ngoại tệ mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua hoặc bán so với nhân dân tệ, là chỉ số cho thấy sự can thiệp chính thức. Khi các con số đang giảm, nó cho thấy các ngân hàng trung ương có thể đang chuyển ngoại tệ đi. Con số của tháng 9 cho thấy mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2017. Số liệu tiếp theo sẽ công bố vào khoảng giữa tháng 11.

Thanh toán Ngoại tệ của ngân hàng thay mặt cho Khách hàng

Đây là một chỉ số về nhu cầu cá nhân và doanh nghiệp đối với các loại tiền tệ nước ngoài. Khi mức thanh toán ngoại tệ ròng của các ngân hàng trong nước cho khách hàng tại thị trường giao ngay là số âm cho thấy các ngân hàng bán ngoại tệ cho khách hàng nhiều hơn là đồng nhân dân tệ. Trong tháng 9, doanh thu ngoại tệ ròng là lớn nhất kể từ tháng 12/2016. Số liệu tháng 10 sẽ được Sở Ngoại giao Trung Quốc phát hành vào ngày 19/11.

Dòng vốn xuyên biên giới thông qua thanh toán nhân dân tệ

Đây là một chỉ số được theo dõi chặt chẽ kể từ giữa năm 2016, khi các nhà kinh tế cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đang gửi tiền ra nước ngoài bằng đồng nhân dân tệ thay vì bằng ngoại tệ trong nỗ lực kiểm soát vốn. Các công ty cho vay Trung Quốc đã đăng ký các khoản thanh toán ròng nhiều nhất thông qua các khoản thanh toán nhân dân tệ xuyên biên giới kể từ tháng 7 năm 2017 trong tháng 9. Con số tháng 10 dự kiến công bố ​​vào ngày 19 tháng 11.

Mua trái phiếu Trung Quốc từ nước ngoài

Những con số được phát hành hàng tháng bởi Trung tâm lưu ký & Bù trừ Trung Quốc đã phản ánh việc mua hoặc bán trái phiếu ròng của Trung Quốc của các nhà đầu tư nước ngoài. Người nước ngoài đã mua ròng trong 19 tháng liên tiếp, nhưng tỷ lệ nắm giữ đã tăng ở tốc độ chậm nhất trong vòng sáu tháng vào tháng Chín.

Đô-la tiết kiệm trong hộ gia đình

Được công bố bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, con số này cho thấy các nhà đầu tư hộ gia đình đã thêm hoặc giảm tiền gửi ngoại hối tại các ngân hàng. Mức tăng thường phản ánh nhu cầu mạnh hơn đối với tiền tệ nước ngoài. Ngoài tỷ giá hối đoái, lãi suất của nhà đầu tư khi giữ đồng Đô-la phụ thuộc vào lãi suất tương đối và các sự lựa chọn đầu tư sẵn có khác. Tiền gửi ngoại hối giảm mạnh trong tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng 9.

Tiền gửi nhân dân tệ ở Hồng Kông

Đây là thước đo khẩu vị của các nhà đầu tư Hồng Kông đối với đồng nhân dân tệ. Mức tăng cho thấy họ sẵn sàng nắm giữ tiền của Trung Quốc và có thể bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái và chênh lệch lãi suất. Các kho dự trữ đã tăng trong tháng thứ hai trong tháng Chín.

Bài Viết Ngẫu Nhiên