Góc nhìn 15/11: Thị trường khó đi lên

image

Vietstock - Góc nhìn 15/11: Thị trường khó đi lên

Các công ty chứng khoán (CTCK) đa phần cho thấy tâm lý e ngại ở giai đoạn thị trường khó đoán. BVS đánh giá thị trường khó đi lên, tuy nhiên, KBSV cho rằng vẫn có cơ hội cho 1 nhịp hồi ngắn hạn.

Test lại vùng đáy 880 – 990 điểm

CTCK Sài Gòn Hà Nội ( SHS (HN:SHS)): Thị trường tiếp tục giao dịch tiêu cực trong phiên hôm nay 14/11, với việc chỉ số VN-Index đã phải lùi về các mốc thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Thanh khoản trong phiên 14/11 cũng suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên ngay cả khi thị trường giảm điểm cho thấy lực cầu trong giai đoạn này là rất yếu và nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường để quan sát hoặc là chuyển sang giao dịch trên thị trường phái sinh.

Theo SHS, vào lúc này thì những yếu tố tác động từ bên ngoài như diễn biến giao dịch của thị trường Mỹ trong đêm nay 14/11 sẽ có ảnh hưởng lên tâm lý thị trường. SHS cho rằng xu hướng ngắn hạn hiện tại là khá khó đoán nhưng có vẻ vẫn nghiêng về tiêu cực nhiều hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 15/11, VN-Index có thể sẽ test lại vùng đáy cũ tháng 10 trong khoảng 880 - 990 điểm để tìm kiếm lực cầu thực sự tốt. Qua đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục trong phiên 15/11 để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà rủi ro thị trường có thể tiếp tục giảm vẫn là khá cao.

Thị trường khó đi lên

CTCK Bảo Việt (BVS): Vùng quanh 900 điểm tiếp tục là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong phiên 15/11.

BVS cho rằng nếu thị trường hồi phục được từ vùng điểm này, thì đường SMA20 vẫn sẽ là lực cản đáng kể đối với đà đi lên của VN-Index. Trong kịch bản tiêu cực, nếu vùng quanh 900 điểm bị xuyên thủng, BVS cho rằng thị trường rất có thể sẽ còn chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn trong thời gian tới.

Kỳ vọng 1 nhịp hồi ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, mặc dù xuất hiện tín hiệu hồi phục của một số mã bluechips vốn hóa lớn như SAB, VIC, VNM nhưng thị trường vẫn không tránh được một phiên 14/11 điều chỉnh. Áp lực giảm điểm xuất phát từ việc 1 quỹ ngoại liên tục đăng ký bán HPG và giá dầu thế giới giảm mạnh tác động tiêu cực đến GAS nói riêng và các cổ phiếu dầu khí nói chung.

Trên phương diện kỹ thuật, KBSV đánh giá các chỉ số đang hướng xuống các vùng đáy ngắn hạn. Tuy nhiên, KBSV cho rằng thị trường đang có cơ hội sớm xuất hiện một nhịp hồi phục ngắn hạn từ phiên 15/11 trở về sau khi có khá nhiều các mã dẫn dắt đã rơi xuống sát các vùng hỗ trợ mạnh. Mặc dù vậy, KBSV khuyên nhà đầu tư chỉ nên kỳ vọng vào 1 nhịp hồi ngắn và có thể tận dụng cho các hoạt động trading T+.

Nhà đầu tư nên giữ tiền

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 14/11, thị trường mở cửa tăng điểm khá, tuy nhiên, việc nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh ở phiên chiều 14/11 đã kéo chỉ số VN-Index giảm điểm. Ở chiều ngược lại, VNM, VIC và SAB là 3 cổ phiếu vốn hóa lớn hiếm hoi tăng điểm, góp phần đáng kể giúp VN-Index giữ vững mốc 900 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4.45 điểm (tương ứng giảm 0.49%), đóng cửa ở mức 900.93 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 140 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,400 tỷ đồng. Aseansc cho biết, độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm (127 mã tăng/148 mã giảm), cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng hơn 10 tỷ đồng trên HOSE.

Theo đánh giá của Aseansc, về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Inverted hammer” và đóng cửa trên 900 điểm, là tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 910 – 920 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 890 – 900 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 870 – 880 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/ 10% stocks.

Vĩnh Thịnh

Bài Viết Ngẫu Nhiên