Kẻ hái ra tiền không ai ngờ đến trong năm 2018: trái phiếu chính phủ khu vực đồng Euro

image

Theo Abhinav Ramnarayan

LONDON (Reuters) - Những người lạc quan về kinh tế trong nhiều năm đã dự đoán sai về kết cục của thị trường trái phiếu “nhàm chán” và “đề cao sự an toàn”. Nằm vừa rồi đã lại chứng minh họ sai, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro.

Các nhà đầu tư đã mua trái phiếu chính phủ từ các quốc gia thuộc khu vực đồng Euro - ngoại trừ Ý chỉ với số lượng nhỏ - từ đầu năm 2018 lẽ ra đã đạt lợi nhuận cao nếu họ giữ chúng đến cuối năm.

Ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu cố kích thích đồng tiền của họ thêm lần nữa, sự mờ nhạt của triển vọng tăng trưởng đã từng rất khả quan và căng thẳng chính trị đã khiến sự "nhàm chán" trở nên hấp dẫn trở lại.

Nhu cầu được đặt ra bởi bất hoà giữa Ý và Brussels về kế hoạch ngân sách, sự không chắc chắn về việc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu và căng thẳng thương mại toàn cầu.

Điều này mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc 3,36% cho trái phiếu 10 năm của Đức, bất chấp dự đoán đầu năm về lợi nhuận khoảng 1% - sau hai năm gần bằng 0 vì mua trái phiếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Và những trái phiếu cuối năm chỉ mang lại 0,25%.

Ngay cả ở Đại Tây Dương, nơi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất đến bốn lần vào năm 2018, lợi tức của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm chỉ dừng lại ở mức đỏ.

Nhưng nếu trái phiếu Đức được hưởng lợi từ các nhà đầu tư lao vào tài sản an toàn, những nơi khác trong khối có lẽ đã khả quan hơn.

Dẫn đầu khu vực là Bồ Đào Nha, trái phiếu chính phủ 10 năm của nước này tăng vọt trở lại như ngôi sao băng ở mức 4,6%, với tỷ lệ tương đương ở Tây Ban Nha ở mức 4,3%.

Evan Wohlmann, nhà phân tích tại Moody, một tổ chức được xếp hạng ba, nâng Bồ Đào Nha lên hạng đầu tư vào tháng 10, cho biết: "Nền kinh tế Bồ Đào Nha đã hồi phục trở lại đỉnh cao trước khủng hoảng trong quý II năm 2018".

Những thách thức vẫn còn, nhưng ông nói rằng những cải cách đã làm cho nền kinh tế trở nên kiên cường hơn.

Các khoản nợ ngoại vi khác, chẳng hạn như của Hy Lạp, cũng ghi nhận lợi nhuận tích cực.

Lợi nhuận từ khoản nợ 10 năm của Pháp đã bị kiềm hãm bởi một đợt bán tháo vào cuối năm sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tăng cường chi tiêu để dập tắt các cuộc biểu tình "áo vàng", nhưng vẫn tăng trở lại chỉ hơn 2%.

Tất nhiên có một ngoại lệ - Ý.

Liên minh chống thành lập của Rome đã mở ra một cuộc bán nợ của Ý bằng cách làm tăng nghi ngờ về tương lai của Ý trong khu vực đồng Euro, và sau đó đặt kế hoạch chi tiêu bất hòa với Brussels.

Tuy nhiên, Rome cuối cùng đã đồng ý về kế hoạch ngân sách với Ủy ban châu Âu, dẫn đến lợi suất 10 năm giảm 44 điểm cơ bản trong tháng 12.

Do đó, các trái phiếu trong tháng 10 giảm 10% vào cuối năm, chỉ ở mức 1,78% trong sắc đỏ.

Bài Viết Ngẫu Nhiên