Khi nào doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp được công bố và nó có thể ảnh hưởng đến tỷ giá AUD/USD như thế nào?

image

Theo Omkar Godbole

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố số liệu tháng 8 về doanh thu bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định vào lúc 2:00 GMT ngày hôm nay.

Mức tiêu thụ được biểu thị bởi doanh số bán lẻ dự kiến sẽ tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, không đổi so với tháng Bảy. Sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định lần lượt là 6% và 5,5%.

Về cơ bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuẩn bị báo cáo doanh số bán lẻ ở mức thấp nhất kể từ năm 2003 và tăng trưởng đầu tư gần mức thấp kỷ lục.

Tác động đến AUD

Hoạt động ở nhà máy của Trung Quốc đã được dịu đi trong năm nay, tình hình ô nhiễm nặng nề của Bắc Kinh cũng được giảm bớt. Thêm vào đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và một đợt suy giảm sâu hơn được dự kiến sẽ xuất hiện.

Do đó, sản xuất công nghiệp có thể yếu hơn dự kiến, nhưng có thể không có tác động lớn đến đồng Đô-la Úc (một proxy của Trung Quốc) khi sự suy giảm năng suất hoạt động ở nhà máy đã được lường trước.

Tuy nhiên, AUD có thể sẽ chịu áp lực nếu doanh số bán lẻ dưới mức dự báo, cho thấy nhu cầu trong nước không đủ mạnh để ngăn chặn nền kinh tế Trung Quốc khỏi những cú sốc bên ngoài.

Từ đó cho thấy hy vọng đổi mới của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể gây ra sự sụt giảm AUD/USD, và nếu có thì chỉ trong ngắn hạn.

 

Về dữ liệu sản xuất công nghiệp của Trung Quốc

Sản lượng công nghiệp được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy khối lượng sản xuất của các ngành công nghiệp Trung Quốc bao gồm nhà máy và cơ sở sản xuất. Sự gia tăng sản lượng được xem là lạm phát khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ và rủi ro chính sách tài khóa. Nói chung, nếu tăng trưởng sản xuất công nghiệp cao thì có thể tạo ra tâm lý tích cực (hoặc tăng) cho đồng CNY (và AUD), trong khi mức thấp được xem là âm (hoặc giảm) đối với CNY (và AUD).

Bài Viết Ngẫu Nhiên