Nhịp đập Thị trường 26/07: Large Cap giảm, penny có dám tăng tiếp?

image

Vietstock - Nhịp đập Thị trường 26/07: Large Cap giảm, penny có dám tăng tiếp?

Sau cú sốc giảm mạnh chỉ trong những phút cuối chiều ngày hôm qua, VN-Index sáng nay mở cửa tăng nhẹ hơn 1 điểm lên 929 điểm, tuy nhiên ngay sau đó quay đầu xuống dưới tham chiếu, do chịu sức nặng từ SAB, PLX, VNM, VRE… Tất nhiên còn quá sớm để đánh giá về chỉ số, vì nhìn chung nhóm Large Cap đang dao động nhẹ quanh tham chiếu.

Tranh cãi về việc có nên phá giá tiền đồng hay không vẫn đang gay gắt trong giới chuyên gia kinh tế vĩ mô, nhưng điều này có lẽ đang tác động tiêu cực lên sàn chứng Việt Nam, bởi vì diễn biến tỷ giá cho thấy VNĐ đang “hết sức ổn định” trên 23,000 đ so với USD. Vấn đề tỷ giá không chỉ tác động trực tiếp lên 1 số doanh nghiệp niêm yết ở góc độ vay nợ ngoại tệ, mà còn tác động qua 2 biến số quan trọng khác của nền kinh tế là lãi suất và lạm phát, qua đó tác động toàn diện lên sàn chứng Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu nóng có vẻ đang chốt lời, ví dụ như ở HAG, HNG, FIT, OGC… Tuy nhiên HAI, KLF, FLC vẫn tăng khá mạnh.

Giá cổ phiếu MSN vẫn rất bình thản trước thông tin về lợi nhuận quý 2/2018 tăng vọt tính bằng lần so với cùng kỳ năm trước. Có lẽ điều mà nhà đầu tư còn băn khoăn là liệu sự đóng góp phần lợi nhuận nhờ “giả định” khoản lời đầu tư vào Techcombank, có phải là lợi nhuận thực sự hay chỉ là “đếm cua trong lỗ”? Dù sao đi nữa, yếu tố quyết định đối với cổ phiếu MSN có lẽ vẫn nằm trong tay khối ngoại. Mấy phiên gần đây, khối ngoại đang mua ròng nhẹ MSN.

Ấn Độ vừa công bố dữ liệu điều tra chống bán phá giá loại sợi nhập từ Việt Nam với mức thuế cao nhất lên đến 55%. Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ vừa công bố bản dữ liệu điều tra chống bán phá giá sợi Nylon Filament Yarn có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Theo đó, DGTR xác định một số nhà xuất khẩu của Việt Nam và EU có bán phá giá vào thị trường nước này với mức biên độ từ 0-55% đối với Việt Nam, 10% - 20% đối với EU, do đó gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước Ấn Độ. Trên sàn chứng Việt Nam, chưa rõ thong tin này có phải lý do khiến giá cổ phiếu STK bị giảm trong gần suốt 1 tuần qua hay không.

Sau khi được MSN “chốt lời”, giá TCB sáng nay mở cửa giảm hơn 3.5% về 25,800 đ/cp. Đây là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm ngân hàng. Đa số cổ phiếu khác dao động nhẹ quanh tham chiếu, nhưng sắc đỏ nhiều hơn so với sắc xanh. Với quan điểm tin (tài chính) đã ra, sự kỳ vọng vào cổ phiếu nhóm ngân hàng không còn nhiều.

Nhóm chứng khoán có vẻ đang tiếp tục tăng, dù kết quả quý 2 không hề tốt.

POM giảm sàn, có lẽ liên quan đến thông tin Hải quan phát hiện ma túy trong lô hàng phế liệu nhập khẩu, hơn là những thông tin liên quan đến các quốc gia điều tra tăng thuế chống bán phá giá đối với ngành thép Việt Nam.

Hoàng Nam

Bài Viết Ngẫu Nhiên