Đồng Đô-la ổn định với sự lạc quan đang trở lại, tiêu điểm là các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

image

Theo Shinichi Saoshiro

TOKYO (Thông tấn xã) - Đồng Đô-la ít thay đổi so với các đồng tiền chủ chốt khác vào thứ Sáu sau khi giảm từ mức cao nhất 13-1 trong 2 tháng trong bối cảnh rủi ro được giảm bớt và các nhà đầu tư chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong câu chuyện thương mại Mỹ - Trung.

Chỉ số đồng Đô-la, thước đo sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ gồm sáu đồng tiền chủ chốt, ổn định ở mức 96,647.

Nó đã leo lên mức 96,984, mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2017 vào thứ Tư trong tuần cùng lúc với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao xuống mức thấp kỷ lục và dấy lên lo ngại về sức khỏe kinh tế của Trung Quốc khi va chạm với các đồng tiền từ thị trường mới nổi, thúc đẩy nhu cầu mua đồng Đô-la đang ở nơi trú ẩn an toàn.

Đồng Đô-la không còn bị nguy hiểm, tuy nhiên, sau khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý vào thứ năm để tổ chức một vòng đàm phán thương mại mới vào ngày 21-22/8, giúp ngăn chặn rủi ro ở các thị trường lớn.

Shin Kadota, nhà chiến lược cấp cao tại Barclays, Tokyo cho biết: “Xu hướng tâm lí đổ tiền vào các tài sản có rủi ro cao được tạo ra bởi những tin tức về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang có chiều hướng đè nặng lên đồng Đô-la, đồng thời thúc đẩy mua vào đồng Euro bị ảnh hưởng bởi các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.”

“Tuần tới, trọng tâm chính có thể sẽ chuyển sang các vấn đề thương mại Mỹ - Trung  thay vì Thổ Nhĩ Kỳ khi đoàn đại biểu Trung Quốc đến thăm Washington và 16 tỷ Đô-la Mỹ tiền thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực.”

Các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp trong tuần tới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã mang lại một số giải pháp cho các thị trường tài chính thận trọng. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cảnh báo Bắc Kinh không đánh giá thấp quyết tâm của Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy những thay đổi trong chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Vào ngày 23 tháng 8, 16 tỷ Đô-la Mỹ trong mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực, cùng với một số lượng thuế đáp trả tương đương từ Bắc Kinh.

Đồng Euro giảm một chút ở mức 1.1372 Đô-la sau khi tăng 0,3% qua đêm. Đồng tiền chung đã giảm 0,3% trong tuần này, trong khi chạm mức thấp nhất trong 13 tháng 1,1301 Đô-la trong bối cảnh lo ngại rằng khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến các ngân hàng châu Âu.

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã châm ngòi cho sự hỗn loạn thị trường toàn cầu vào đầu tuần đã ít thay đổi ở mức 5,87 một Đô-la

Đồng Lira giảm xuống mức thấp kỷ lục 7,24 hôm thứ hai trước khi tăng giá trong ba ngày kế tiếp, nhờ các yếu tố bao gồm các biện pháp của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ đồng tiền của mình và cam kết của Qatar đầu tư 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chống lại lạm phát hai con số của quốc gia và thoả thuận của ông với Washington về vị mục sư người Mỹ bị giam giữ Andrew Brunson.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc ra nước ngoài ít thay đổi ở mức 6,87 một Đô-la. Nó đã tăng hơn 1% vào thứ năm nhờ tin tức khả quan của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, vực dậy đồng tiền này sau 19 tháng chạm đáy ở mức thiết lập giữa tuần 6,9585.

Đồng Đô-la tăng nhẹ 0,1% lên 110,99 Yên, theo dự tính sẽ kết thúc vào cuối tuần ở mức ổn định.

Đồng Đô-la Úc giảm 0,1% xuống còn 0,7255 Đô-la sau khi Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe cho biết hôm thứ Sáu rằng lãi suất sẽ còn ở mức thấp kỷ lục “trong một thời gian” vì lạm phát vẫn còn âm ỉ và nguồn lao động thị trường vẫn còn dư.

Đồng Đô-la Úc đã tăng 0,3% ngày hôm trước sau tin tức về vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới.

Bài Viết Ngẫu Nhiên