Yên tăng vọt trong lúc các nhà đầu tư tìm sự an toàn trước nỗi sợ về tình hình tăng trưởng của Trung Quốc

image

Theo Saikat Chatterjee và Tommy Wilkes

LONDON (Reuters) - Đồng Yên tăng mạnh hôm thứ Năm khi các nhà đầu tư tranh giành đồng tiền an toàn của Nhật Bản sau khi cảnh báo doanh thu gây sốc từ Apple làm trầm trọng thêm mối lo ngại về suy thoái kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Đồng Yên đang mạnh hơn 4,4% so với đồng Đô-la sau khi một loạt các đơn đặt hàng tự động gây ra “flash crash” tại các phiên giao dịch ảm đạm tại thị trường châu Á, sau đó đã ổn định nhưng đồng Yên vẫn tiếp tục tăng để ghi nhận mức tăng trong ngày cao nhất trong 20 tháng.

Những động thái lớn như thế trên thị trường ngoại hối phản ánh mối lo ngại ngày càng lớn về nền kinh tế toàn cầu - đồng Tên trước giờ là đồng tiền được nhiều người lựa chọn trong thời kỳ căng thẳng vì các thương nhân tin rằng các nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ tiền ở nước ngoài sẽ quay trở lại Nhật Bản khi thị trường bất ổn.

Đồng Yên đã tăng hơn 5% trong năm tuần do những lo ngại ngày một tăng về hướng đi của nền kinh tế toàn cầu.

Sự suy yếu của đồng Đô-la cũng phản ánh mối lo ngại về tiến trình của nền kinh tế Mỹ và sự thay đổi mạnh mẽ trong kỳ vọng của nhà đầu tư đối với tăng lãi suất, nhiều người hiện đang cho rằng đây là dấu chấm hết cho chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Jane Foley, nhà phân tích tiền tệ tại Rabobank cho rằng: "Những lo ngại của thị trường về Trung Quốc và Mỹ tiếp nối nhau và đặc biệt hơn đồng Đô-la đang được xem xét như một nơi trú ẩn an toàn".

"Xu hướng cơ bản đã tồn tại trong cả tháng 12. Động thái này đã trở nên trầm trọng hơn bởi thanh khoản mỏng, flash crash, nhưng xu hướng và khuynh hướng thì không có gì đáng ngạc nhiên", theo như mô tả của cô về đồng Yên là "nơi trú ẩn an toàn hơn".

Thị trường chứng khoán giảm trên toàn cầu khi các nhà đầu tư tiếp nhận cảnh báo của Apple về nhu cầu mua iPhone thấp.

Việc vượt qua các mức kỹ thuật quan trọng trong thị trường đồng Đô-la/yên trong phiên giao dịch sớm tại châu Á đã tạo ra những đợt bán tháo lớn để hạn chế lỗ, buộc các nhà đầu tư phải quay lưng với đồng Yên.

Từ đó, các nhà đầu tư lao vào các loại tiền tệ khác trong thị trường thanh khoản, trong khi Nhật Bản vẫn đang trong kỳ nghỉ đầu năm mới.

Đồng Đô-la chạm mức thấp nhất là 104,10 Yên, giảm 4,4% so với mức mở cửa 108,87 và mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2018.

Đồng Yên giao dịch ở mức 107,70 Yên/Đô-la lúc 1245 GMT, giảm 1,1% trong ngày. Vào thời điểm thấp nhất đã giảm hơn 6,5% trong năm phiên giao dịch gần đây.

Đồng Yên tăng mạnh nhất so với các loại tiền tệ năng suất cao truyền thống được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bán lẻ nội địa Nhật Bản như đồng Đô-la Úc và đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Valentin Marinov, nhà nghiên cứu ngoại hối G10 hàng đầu tại Credit Agricole cho biết: "Tâm lý rủi ro giảm mạnh do dữ liệu PMI ở Trung Quốc và châu Âu yếu hơn, cảnh báo của Apple cũng đã góp phần vào sự dịch chuyển mạnh trong đêm của đồng Yên".

Đồng Yên cũng tăng so với bảng Anh và Euro.

Những người theo dõi thị trường cho rằng sự tăng vọt của đồng Yên có thể vẫn còn nhiều cơ hội để hoạt động khi các nhà đầu tư Nhật Bản gần đây đã vội vã đầu tư vào các tài sản ở nước ngoài để đảm bảo vị thế của họ.

So với rổ tiền tệ gồm những đối thủ chính, chỉ số đồng Đô-la giảm 0,2% xuống 96,650 trong khi đồng Euro đã bỏ lỡ hầu hết các mức tăng trước đó và chỉ tăng cao hơn 0,1% ở mức 1,1352 Đô-la.

Đồng Đô-la Úc, một thước đo tâm lý rủi ro toàn cầu có xu hướng chịu ảnh hưởng bởi kinh tế của Trung Quốc đã giảm 0,3% xuống còn 0,6964 Đô-la sau khi đã giảm xuống mức thấp trong gần một thập kỷ ở mức 0,6715 Đô-la.

Bài Viết Ngẫu Nhiên