Đô-la chạm mức thấp trong bốn tháng so với đồng Yên trong bối cảnh hỗn loạn nhấn chìm Washington

image

Theo Hideyuki Sano

TOKYO (Reuters) - Đồng Đô-la đã giảm xuống mức thấp trong bốn tháng so với đồng Yên vào thứ ba khi các nhà đầu tư cắt giảm đầu tư vào tài sản rủi ro cao trong bối cảnh Washington chao đảo do chính phủ đóng cửa một phần và Nhà Trắng đối đầu công khai với ngân hàng trung ương.

Đồng Đô-la đã giảm 0,27% xuống 110,12 Yên trong phiên giao dịch đầu thứ ba - mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 và kéo dài chuỗi 7 ngày sa sút liên tục. Đồng Yên cũng đạt mức cao nhất trong 16 tháng so với bảng Anh, giao dịch ở mức 139,90 Yên.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm hơn 2% trong khi giá dầu giảm hơn 6% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai bị rút ngắn do dịp lễ, cùng lúc đó, diễn biến ở Washington đã gây ra thêm các mối lo ngại cho các nhà đầu tư về sự chậm lại trong nền kinh tế toàn cầu vào năm tới.

"Người ta nói đây là một kỳ Giáng sinh đen tối", một nhà giao dịch tiền tệ thâm niên tại một ngân hàng lớn của Nhật Bản cho biết.

Chỉ số biến động của Wall Street dùng để đo lường mức độ biến động của cổ phiếu và thường được xem như thước đo nỗi sợ của các nhà đầu tư đã nhảy vọt lên 36,10, cao nhất kể từ mức 50,30 ngày 6 tháng 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Hai, cho rằng Cục dự trữ là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ, chỉ vài ngày sau khi các báo cáo hé lộ rằng Trump đã thảo luận về việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Ayako Sera, chuyên gia kinh tế thị trường tại Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust cho biết: "Sa thải Powell sẽ làm suy yếu sự độc lập của Cục dự trữ với tư cách là một ngân hàng trung ương và sau cùng là niềm tin vào đồng Đô-la".

Trong tình cảnh bán tháo cổ phiếu diễn ra càng nhiều, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức một cuộc gọi với một đội ngũ của Tổng thống về Thị trường tài chính, một bộ phận được gọi là " Đội chống sụt giảm thị trường ".

Nhưng những khi tổ chức một cuộc họp như vậy thường là chỉ trong khoảng thời gian thị trường biến động nặng nề, nên động thái này khó có thể làm dịu thị trường. Một số người cho rằng nó còn có thể đã phản tác dụng vì đã làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư.

Trump cũng đã đấu tranh với các quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ tại Quốc hội về việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ vào thứ Hai, không có dấu hiệu nào cho thấy nỗ lực để mở cửa lại các cơ quan.

Các vấn đề mới nhất của Washington xuất phát từ một đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu lớn kể từ đầu tháng 10 do lo ngại về căng thẳng Trung-Mỹ, lãi suất cao hơn của Mỹ và việc cắt giảm thuế của Trump có dấu hiệu ngừng lại đối với nền kinh tế Mỹ.

Với nhiều thị trường đóng cửa vào Giáng sinh, các loại tiền tệ khác hầu như không được giao dịch vào thứ ba. Đồng Euro ít thay đổi ở mức $1,1410 đã tăng 0,33% vào thứ Hai.

Các tài sản trú ẩn an toàn, như đồng Franc của Thụy Sĩ và vàng đã được hỗ trợ mặc dù chưa được giao dịch vào thứ ba.

Đồng Franc Thụy Sĩ đã tăng 0,9% vào thứ Hai, mức tăng hàng ngày lớn nhất trong 11 tháng lên 0,9858 Franc/Đô-la, gần mức cao 2 tháng rưỡi 0,9841 vào thứ Năm tuần trước.

Đồng Franc đã tăng 0,4% so với đồng Euro lên 1,1260 Euro.

Vàng đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng là $1.269,30 mỗi ounce vào thứ Hai.

Tiền tệ hàng hóa phải đối mặt với áp lực mới khi giá dầu giảm hơn 6% vào thứ Hai.

Đồng Đô-la Canada giao dịch ở mức 1,3600 Đô-la Canada/Đô-la Mỹ, đã chạm mức thấp nhất trong 19 tháng là 1,3614 Đô-la Canada vào thứ Hai.

Đồng Đô-la Úc đã đạt mức 0,7053 Đô-la Mỹ, gần mức thấp nhất trong năm nay là 0,7021 Đô-la được thiết lập vào cuối tháng 10.

Bài Viết Ngẫu Nhiên