- Chào mừng các anh, chị và các bạn đã quay lại với loạt bài về Khóa Học Price Action của Azinvex. Hôm nay tôi xin được giới thiệu đến mọi người khái niệm cơ bản về Mô Hình Nến, tầm quan trọng của Mô Hình Nến trong giao dịch Forex, một vài Mô Mình Nến thường gặp cũng như cách giao dịch với chúng.

Khái Niệm Cơ Bản:

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ được sử dụng từ xa xưa do người Nhật dùng để giao dịch gạo. Steve Nison đã phát hiện ra bí quyết này khi làm việc chung với những công ty môi giới ở Nhật. Ông đã nghiên cứu thêm và sau đó viết sách về kỹ thuật này rồi phổ biến nó ở Phương Tây. Kỹ thuật này trở nên đại chúng vào khoảng những năm 90 của thế kỉ 20. Tôi nghĩ đa phần các anh,chị Trader đã biết qua biểu đồ nến Nhật rồi phải không, vì nó khá phổ biến trong ngành phân tích tài chính toàn cầu hiện nay. Nguyên nhân là vì biểu đồ nến Nhật cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, dễ hình dung về những động lực của giá. Nhưng việc biết và việc hiểu rõ về Nến lại có một khoảng cách khá xa, mà các Trader nghiệp dư luôn muốn thu hẹp khoảng cách này càng nhanh càng tốt trước khi khô máu tài khoản.

Mô Hình Nến: hiểu nhanh thì nghĩa là vài cây nến với hình dạng đặc biệt khi kết hợp lại thì sẽ thành Mô Hình Nến. Tôi sẽ không đi quá chi tiết vào từng cây nến như giá mở/đóng cửa, giá cao nhất/thấp nhất. Mà điều tôi muốn nói trong bài học này là việc một vài cây nến với hình dạng đặc biệt, khi kết hợp lại thì sẽ giúp chúng ta có thể hiểu thị trường đang diễn ra điều gì, cũng như giúp ta có thêm thông tin để dự đoán sắp tới giá sẽ di chuyển như thế nào.
Một số dạng nến quan trọng cần nhớ:

image

Tầm Quan Trọng Của Mô Hình Nến

Tôi có thể nói rằng Mô Hình Nến là điều cốt lõi của trường phái Price Action trong Phân Tích Kĩ Thuật. Tại sao tôi lại dám khẳng định điều đó? Câu trả lời ở ngay dưới đây:

- Giá cả lên hay xuống, tâm lý người mua/bán như thế nào đều được phản ánh qua từng cây nến trên biểu đồ mà bạn nhìn thấy. Việc bạn hiểu rõ về Mô Hình Nến tức là bạn hiểu rõ về tâm lý của những Trader khác khi tham gia giao dịch mua/bán. Giống như bạn biết tâm lý các nhà đầu tư khác họ muốn mua Gold, việc bạn cần làm đơn giản là hãy mua Gold giống họ. Vì khi đó bạn đang hành động theo số đông, lúc này có rất nhiều người mua Gold và kết quả là Gold tăng giá do lượng cầu tăng cao.
- Mô Hình Nến là sự lặp đi lặp lại những thói quen, hành vi của đám đông tại một đoạn thị trường nhất định, hoặc một vùng giá đặc biệt mang tính thống kê. Tôi nói vậy là để các bạn biết rằng không phải cứ nhìn vào biểu đồ thấy có Mô Hình Nến là tham gia giao dịch ngay. Trong biểu đồ Nến mà bạn nhìn thấy có rất nhiều các mẫu Mô Hình Nến xuất hiện ở khắp nơi, nhưng đa phần là vô nghĩa. Các Mô Hình Nến được bắt gặp tại những vùng giá đặc biệt (Kháng Cự - Hổ Trợ) thì mới có ý nghĩa thật sự, vì chúng phản ánh rõ rệt tâm lý của người mua, người bán tại vùng giá quan trọng này. Đây là mấu chốt vấn đề khiến nhiều Trader thua lỗ mặc dù họ cũng thuộc nằm lòng các Mô Hình Nến.
- Khi bạn nhìn vào một Mô Hình Nến bất kì nghĩa là bạn đang nhìn thấy những đợt sóng di chuyển ở khung thời gian (Time Frame - TF) nhỏ hơn. Bạn sẽ thấy được từng động thái nhỏ nhất của thị trường, hoặc ít ra bạn cũng có thể dễ dàng hơn trong việc xác định những con sóng điều chỉnh hay xu hướng ngắn ở TF nhỏ hơn. Từ đó giúp bạn thấy được cấu trúc thị trường đã thay đổi hay chưa (việc hình thánh Đình/Đáy ở TF nhỏ) mà đưa ra chiến lược giao dịch cho hợp lí. Tôi có một ví dụ ở hình dưới để giúp bạn dễ hình dung hơn:

  • Cặp EUR/USD, vào lúc 9h ngày 10 tháng 12 năm 2018. Ở khung H4 xuất hiện Mô Hình Nến đặc biệt (Mô hình gì tôi xin được nói ở phần sau của bài học) ngay tại Vùng Kháng Cự quan trọng

image

  • Tiếp đến chúng ta hãy cùng “giải phẩuMô Hình Nến này ở khung thời gian nhỏ hơn. Ví dụ khung thời gian M15 như hình dưới

image

khu vực vòng tròn mà tôi đã đánh dấu như hình trên các bạn có thể thấy quá trình Đảo chiều Xu Hướng từ tăng thành giảm. Như thế nào gọi là Đảo Chiều Xu Hướng thì mời bạn đọc xem lại series bài học Giao Dịch Theo Xu Hướng ở những kì trước. Được rồi, ví dụ điển hình phía trên có thể giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của Mô Hình Nến rồi đúng không? Các bạn có thể xác định cấu trúc thị trường ở những khung thời gian nhỏ như thế nào thông qua những Mô Hình Nến ở khung thời gian lớn hơn.

Tôi xin tạm kết thúc Phần I ở đây. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những Mô Hình Nến thường gặp, cũng như cách giao dịch với những Mô Hình Nến này phần II có trong Khóa Học Price Action || Bài 12: Mô Hình Nến (Phần II) của Azinvex.

TAGS :


Bài Viết Ngẫu Nhiên