Apple sẽ bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

image

Nhân viên Apple tại một cửa hàng ở Bắc Kinh

Hóa ra, chiến tranh thương mại không thực sự dễ dàng chiến thắng đến thế, mà khá ngược lại: Chúng thường biến thành những tình huống cả hai bên đều thua. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản được Tổng thống Mỹ Donald Trump làm cho cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Vào đầu tuần này, vị “chỉ huy trưởng hay dùng Twitter” đe dọa sẽ tăng thêm các loại thuế quan khác trị giá 200 tỷ đô la Mỹ dành cho hàng hóa từ Trung Quốc, sau khi mức thuế 25% đã được áp lên lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ đô la Mỹ hồi đầu tháng. Các thị trường bị khiếp sợ bởi tình hình hiện tại, và dường như đang leo thang hàng ngày.

Kết quả là, giờ đây, công ty lớn nhất thế giới có khả năng bị kẹt giữa các “làn đạn”.

Trung Quốc có tầm quan trọng cực kỳ lớn đối với Apple, không chỉ vì nó là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tính theo số lượng, mà còn vì chuỗi cung ứng của Apple hiện đang tập trung ở châu Á. Phần lớn iPhone hiện được lắp ráp tại Trịnh Châu, Trung Quốc (khiến nơi đây mang biệt danh "Thành phố iPhone"), sau đó được xuất khẩu sang Mỹ và có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

Sau khi làm phức tạp thêm tình hình và khiến nhà đầu tư khó đánh giá đúng các rủi ro, hiện đã có những thông điệp khác nhau đến từ chính quyền Trump. Hôm qua, tờ New York Times đưa tin chính quyền Trump đảm bảo với CEO Tim Cook rằng iPhone sẽ không phải chịu thuế quan. Có lẽ điều này là nhờ hồi tháng Giêng, ông Cook đã tạo được ấn tượng đáng kể với chính quyền Trump khi thông báo Apple sẽ đầu tư 350 tỷ đô la Mỹ vào nền kinh tế Mỹ, còn ông Trump thì tự hào “quảng cáo” điều đó như một kết quả tích cực từ việc cải cách thuế của ông.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm nay cho biết ông không hề biết về bất kỳ sự miễn thuế nào được dành cho iPhone. "Đối với Tim Cook và các trường hợp ngoại lệ, tôi không biết hoặc có nhận xét gì về điều đó", ông Navarro nói. Việc những chiếc iPhone đến từ Trung Quốc có bị đánh thuế hay không hiện có tầm quan trọng rất lớn đối với Apple, và sự không chắc chắn từ chính quyền chỉ khiến cho mọi thứ càng trở nên u ám hơn.

image

Apple đang bị kẹt ở giữa

Ngoài các mức thuế trực tiếp, chính phủ Trung Quốc còn có những hành động khác mà họ có thể sử dụng để làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Apple, bài tường thuật của tờ Times cho biết. Chẳng hạn, chính phủ Trung Quốc có thể tạo ra sự trì hoãn mà sẽ gây ra tác động dây chuyền trong chuỗi cung ứng của Apple. Số phận của việc kinh doanh tại Mỹ của công ty Trung Quốc ZTE cũng chưa được quyết định, khi ông Trump đang cố gắng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhưng Quốc hội Mỹ thì đang phản đối. Nếu việc kinh doanh tại Mỹ của ZTE bị “nghiền nát”, thì khó có chuyện chính phủ Trung Quốc không cố gắng trả đũa bằng một cách nào đó với Apple.

Nói một cách đơn giản, Apple đang vướng vào một loạt rủi ro địa chính trị ngày càng tăng mà có thể gây tổn hại cho việc kinh doanh của họ theo nhiều cách, và nhà đầu tư không đang nhận được nhiều dấu hiệu cho thấy mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Bài Viết Ngẫu Nhiên