Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc gặp giữa Trump và Juncker

image

Chứng khoán Châu Á biến động trong phiên giao dịch buổi sảng.

Investing.com - Thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean - Claude Juncker giúp giảm bớt căng thẳng thương mại toàn cầu.

Hai bên đã nhất trí mở rộng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Hoa Kỳ và nước đậu nành của châu Âu và giảm thuế nhập khẩu công nghiệp.

"Chúng tôi đã có một ngày trọng đại, rất quan trọng", Trump nói trong một tuyên bố chung với Juncker tại Nhà Trắng hôm thứ Tư.

Qua đêm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 172,16 điểm, đóng cửa ở mức 25,414,10, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,2% và chỉ số S&P 500 tăng 0,9%.

Hôm nay, trên thị trường châu Á, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component của Trung Quốc giảm 0,2% và 0,4% vào lúc 9:45 PM ET (01:45 GMT). Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giảm 0,2%.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg hôm thứ Tư rằng một cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ không có người chiến thắng, và những người ủng hộ nó "sẽ chỉ kết thúc làm tổn hại chính họ."

Ông Tập sau đó kêu gọi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cùng nhau từ chối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ. “Trật tự quốc tế hiện nay không hoàn hảo, nhưng miễn là nó luôn ở trong trạng thái có lợi cho tất cả các quốc gia, không bị loại bỏ bởi lợi ích của bất kỳ ai,” ông Tập nói. “Chúng ta nên theo đuổi sự tăng trưởng toàn diện. Phát triển không đồng đều là một thách thức chung. Các quốc gia phát triển phải tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển."

Một số báo cáo trích dẫn từ các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nói với một số tổ chức địa phương rằng tỷ lệ gọi là "tham số cấu trúc" trong bảng cân đối vĩ mô của bảng cân đối kế toán sẽ được giảm khoảng 0,5%, như ngân hàng trung ương đã cố gắng hỗ trợ các tổ chức tài chính địa phương trong bối cảnh tăng rủi ro cho nền kinh tế từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ

Ở các thị trường khác, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,2%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,1%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,6%. Cổ phiếu của SK Hynix Inc (KS: 000660) thu hút sự chú ý sau khi công ty cho biết lợi nhuận hoạt động quý II tăng 83% so với một năm trước đó, vượt qua mức ước tính của thị trường. Lợi nhuận từ tháng 4 đến tháng 6 là 5,6 nghìn tỷ won (5 tỷ USD), so với kỳ vọng 5,4 nghìn tỷ won, theo một tuyên bố cho biết.

Bài Viết Ngẫu Nhiên