Chứng khoán châu Á hầu hết giảm với lo ngại từ thị trường mới nổi

image

Investing.com - Chứng khoán châu Á không đồng nhất trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, khi các lo ngại vẫn còn về thương mại Mỹ - Trung và các chuyên gia dự đoán rằng đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi còn giảm tiếp.

Chứng khoán Mỹ dường như vẫn giữ được lực tăng. S&P500 đóng cửa tăng 0.19% vào thứ Hai, Nasdaq tăng 0.27%. Dow Jones đi ngược xu hướng, giảm 0.23%.

Tuy nhiên, thị trường châu Á lại hầu hết giảm điểm, thị trường Trung Quốc và Hong Kong đặc biệt chịu ảnh hưởng lớn. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1.21% và Shenzhen Component giảm 1.97% và Hang Seng giảm 1.33%.

Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lời đe dọa của Tổng thống Trump rằng sẽ áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung QUốc, ngoài 200 tỷ USD hàng hóa đã hết thời hạn xin ý kiến và có thể được áp dựng bất kì lúc nào. Những khoản thuế này, cộng thêm những khoản đã áp dụng hầu như bao trùm toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Hôm thứ ba, thị trường đã bắt đầu ngày không đồng nhất. Chỉ số Shanghai giảm 0.13% lúc 9:55PM ET(0154GMT) trong khi chỉ số Shenzhen giảm 0.38%. Chỉ số Hang Seng cũng giảm 0.13%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.14% còn Nikkei 225 của Nhật tăng 0.93%. Chỉ số S&P/ASX200 của Úc tăng 0.44%.

Nhà đầu tư tại Châu Á không chỉ lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ mở rộng mà cả sự lo sợ về một trong số vài đồng tiền đang bị khủng hoảng của các nền kinh tế mới nổi sẽ ảnh hưởng sâu rộng.

7 thị trường mới nổi, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Brazil đang trải qua những khó khăn lớn về tiền tệ. Goldman Sachs báo hiệu rằng những đồng tiền này sẽ giảm thêm nữa, dù đã giảm nhiều.

Nick Twidale, chuyên gia phân tích thuộc Rakuten Securities Australia, nói: "với những bình luận vừa qua của Trump, nhà đầu tư dường như thấy sự mất giá hơn nữa của những đồng tiền thuộc thị trường mới nổi với chiến tranh thương mại ở một mức khác".

Ngân hàng Trung ương Argentina sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào ngày thứ ba. Vào cuối tháng 8, nước này đã tăng lãi suất lên 60% và cho biết sẽ không cắt giảm cho đến tháng 12.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đàm phán hôm thứ Hai để kí kết một hiệp ước hoà bình mà 2 nước chưa từng kí kể từ sau Thế chiến thứ 2 và cùng tập trung vào hoạt động kinh tế trên các đảo tranh chấp.

Bài Viết Ngẫu Nhiên