Đô-la giữ vị trí cao nhất trong 13 tháng trong khi các đối thủ trong thị trường mới nổi chao đảo

image

Theo Shinichi Saoshiro

TOKYO (Thông tấn xã) - The dollar held near a 13-month peak on Thursday as political turmoil in Turkey and concerns about China's economic health continued to support safe-haven assets and weighed on emerging market currencies.

Đồng đô-la được giữ gần mức cao nhất trong 13 tháng hôm thứ Năm do khủng hoảng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và lo ngại về sức khỏe nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ tài sản trú ẩn an toàn và cân nhắc về các đồng tiền của thị trường mới nổi.

Chỉ số đồng đô-la so với rổ tiền tệ gồm 6 loại chính đứng ở mức 96,756 sau khi tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng là 96,984 ngày hôm trước.

Đồng Đô-la Mỹ đã gia tăng sức mạnh sau một tuần khó khăn với các đồng tiền ở thị trường mới nổi, ban đầu được định hướng bởi đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay vào đầu tuần khi căng thẳng giữa Ankara và Washington bùng phát và lo ngại gia tăng về lập trường kinh tế của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Đồng Lira từ đó đã phục hồi lên 6,00 tương đương 1 USD sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 7,24 vào thứ Hai.

Tuy nhiên, sự phục hồi này khó có thể làm phấn khởi các đối tác ở thị trường mới nổi của đồng tiền này, khi đồng Rupee Ấn Độ bị kẹt lại gần mức thấp kỷ lục, đồng Rand Nam Phi giảm hơn 2% qua đêm và nhân dân tệ Trung Quốc ở mức thấp nhất trong 15 tháng sau khi một loạt dữ liệu được chỉ ra nền kinh tế đang chậm lại.

Junichi Ishikawa, nhà chiến lược gia cao cấp của tập đoàn IG Securities tại Tokyo cho biết: “Đồng đô-la tăng trong thời gian gần đây phản ánh sự yếu kém của các đồng tiền thị trường mới nổi và đồng Euro, với các khoản đầu tư ít rủi ro đang đổ vào đồng tiền của Mỹ”.

Sự suy yếu gần đây của khối tài sản Trung Quốc đã gây ra sự lo ngại về rủi ro ở các thị trường lớn và các nhà đầu tư chờ xem liệu Bắc Kinh có động thái nào ngăn chặn sự suy sụp của đồng nhân dân tệ hay không.

Ishikawa nói thêm rằng mối quan tâm của thị trường đã vượt ra ngoài đồng Lira, hướng đến những rủi ro chính trị to lớn hơn.

“Không phải nền kinh tế, mà là tình hình chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang được xem là một rủi ro lớn hơn nhiều. Sự bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ có thể làm cho quốc gia này rơi vào tình cảnh giống các nước như Nga, Trung Quốc và Iran, làm tăng các rủi ro về địa chính trị gắn liền với khu vực.” ông chia sẻ.

Đồng Euro có sự thay đổi không đáng kể ở mức 1,1343 đô-la, gần mức thấp nhất trong 14 tháng gần đây tương đương 1,1301 đô-la được thiết lập ngày hôm trước. Lo ngại rằng các ngân hàng châu Âu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự bất ổn tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo thêm gánh nặng lên đồng tiền nước này.

Đồng bảng Anh ở mức thấp hơn 1,2686 đô-la, gần với gần mức thấp nhất trong 13 tháng tương đương 1,2662 đô-la vào thứ Tư khi đồng đô-la trở nên mạnh hơn bù lại việc tỷ lệ thất nghiệp của Anh đang giảm bất ngờ.

Đồng Yên được xem là nơi trú ẩn an toàn cùng với đồng đô la, vẫn tiếp tục tăng.

Đồng Đô-la giảm 0,2% ở mức 110,555 yên, đồng Euro giảm 0,2% xuống 125,38 Yên và đồng Đô-la Úc mất 0,15% xuống còn 80,03 Yên.

Bài Viết Ngẫu Nhiên