Đô-la Úc và New Zealand trở lại sàn đấu với Đô-la Mỹ, nhưng vẫn thua đồng Yên

image

Theo Wayne Cole

SYDNEY (Reuters) - Đồng Đô-la Úc và New Zealand đã ăn mừng sự trở lại sàn giao dịch cùng đối thủ từ Mỹ vào thứ Sáu, từ khi dữ liệu kinh tế ảm đạm hơn đã đặt ra suy đoán về việc thay đổi lãi suất của Mỹ.

Những đồng tiền này đã nhận được sự hỗ trợ khi Bộ thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại ở cấp thứ trưởng vào ngày 7-8 tháng 1, một lần nữa làm dấy lên hy vọng về dấu chấm hết cho cuộc chiến thuế quan.

Đô-la Úc đã trở lại ở mức 0,7016 Đô-la, sau một ngày đầy cam go, đồng tiền này tuột xuống mức 0,6715 Đô-la, chỉ cao hơn lúc bắt đầu một chút.

Đồng Đô-la New Zealand đã trở về mức 0,6694 Đô-la, ở mức thấp nhất là 0,691 Đô-la vào thời điểm diễn ra “flash crash” hôm thứ năm.

Cả hai vẫn còn dưỡng sức sau những tổn thất trong khi đồng Yên đã tăng vào thứ năm khi các nhà đầu tư đang đổ xô tìm đến đồng tiền ở nơi trú ẩn an toàn.

Đồng Đô-la Úc cuối cùng ở mức 75,37 Yên, tăng từ đáy sâu quanh mức 72,26 nhưng vẫn giảm 3% trong tuần.

Đồng Đô-la Mỹ phục hồi khi dữ liệu ở Mỹ cho thấy sự suy giảm đáng kể của hoạt động sản xuất trong bối cảnh những đơn đặt hàng mới dần khan hiếm và mối lo ngại về thuế quan.

Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách định giá theo khả năng thực tế mà Cục Dự trữ Liên bang có thể phải đảo ngược tiến trình và cắt giảm lãi suất, mặc dù họ vẫn dự kiến ​​tăng thêm hai lần trong năm nay.

Tapas Strickland, một chiến lược gia thị trường tại NAB cho biết: "Thị trường bây giờ cho rằng sự xu hướng giá tiếp theo sẽ đi xuống với tỷ lệ cắt giảm 50% mức giá vào tháng 12 và được định giá đầy đủ vào tháng 4 năm 2020".

"Bi kịch này có tiếp tục trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019 hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào việc có đưa ra được hướng giải quyết cho cuộc chiến thương mại (Trung-Mỹ) sắp tới hay không."

Lợi suất trái phiếu kho bạc cũng giảm mạnh, làm suy yếu lợi thế tỷ giá Đô-la Mỹ.

Lợi tức hai năm của Úc hiện chỉ kém 56 điểm cơ bản so với đối thủ từ Mỹ, với mức thấp hơn 90 điểm cơ bản chỉ vài tháng trước.

Sự thu hẹp đó đã xảy ra ngay cả khi sản lượng của Úc giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017 ở mức 1,80%, một sự thay đổi lớn từ mức cao nhất của tháng 9 là 2,16%.

Lợi nhuận của khoản nợ 10 năm giảm 10 điểm cơ bản xuống 2,18%, mức sâu nhất kể từ tháng 10 năm 2016.

Hợp đồng kỳ hạn mười năm giữ mức tăng gần 19 điểm trong tuần tại 97,8200, cho thấy động thái tốt nhất trong tuần kể từ cuối năm 2017.

Được gợi ý từ Mỹ, các nhà đầu tư trong nước đã đánh cược rằng Ngân hàng Dự trữ Úc cũng có thể buộc phải cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Sắp tới, có thể tỷ lệ tiền mặt sẽ giảm 1,5% vào tháng 12. Ngân hàng Dự trữ Úc từ lâu đã nói rằng động thái tiếp theo có thể sẽ đạt mức cao hơn, nhưng sẽ không diễn ra sớm.

Khả năng giảm lãi suất ở các thị trường ở New Zealand cũng đã giảm, với hợp đồng hóa đơn ngân hàng sắp tới tăng lên mức cao theo hợp đồng.

Lợi nhuận của khoản nợ hai năm đã giảm xuống còn 1,68%, xuống dưới mức 1,75% tiền mặt.

Bài Viết Ngẫu Nhiên