Đồng Đô-la suy yếu do lo ngại về việc chính phủ đóng cửa, chứng khoán lao dốc

image

Theo Karen Brettell

NEW YORK (Reuters) - Đồng Đô-la Mỹ tuột dốc vào thứ Hai do những lo ngại kéo dài về việc chính phủ đóng cửa và thị trường vốn cổ phần thấp làm giảm nhu cầu đối với đồng Đô-la Mỹ.

Michael Mulvaney, giám đốc ngân sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết vào Chủ nhật, việc đóng cửa một phần của chính phủ Mỹ có thể tiếp tục vào tháng 1, khi Quốc hội vừa triệu tập và Đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết ông đã tổ chức một loạt các cuộc đàm thoại với những người đứng đầu sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ với nỗ lực rõ ràng để làm dịu các nhà đầu tư không hài lòng với thị trường chứng khoán đang suy giảm.

"Các CEO đã xác nhận rằng họ có sẵn thanh khoản dồi dào để cho vay", Bộ Tài chính cho biết.

Mnuchin "cũng xác nhận rằng họ chưa gặp phải bất kỳ vấn đề giải phóng mặt bằng hoặc ký quỹ nào và thị trường tiếp tục hoạt động bình thường", Bộ cho biết.

Các cuộc gọi đã hầu như không trấn an được những nhà đầu tư vốn đã từ bỏ cổ phiếu để tìm đến sự an toàn của Kho bạc và vàng của Mỹ. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones kết thúc giao dịch trước dịp lễ giảm gần 3% và S&P 500 kết thúc trong ngày thấp hơn 2,7%.

"Mnuchin đã cố gắng kiểm soát thiệt hại", Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, lưu ý và bổ sung rằng động thái này có thể phản tác dụng.

“Đúng thế, thị trường đang lo lắng về suy thoái kinh tế và sai lầm chính sách của Cục dự trữ. Tuy nhiên, cho đến cuối tuần này, thị trường không phải bận tâm đến vấn đề thanh khoản hay giải phóng mặt bằng. Còn những thị trường đang căng thẳng thì họ phải luôn trong trạng thái dè chừng” ông Thin nói.

Bộ Tài chính cũng cho biết Mnuchin sẽ triệu tập một cuộc họp vào thứ Hai với Nhóm công tác về thị trường tài chính của tổng thống, bao gồm các quản lý chính của Washington trong hệ thống tài chính của Mỹ và đôi khi được gọi là "Đội chống sụt giảm thị trường".

Chỉ số Đô-la Mỹ so với rổ tiền tệ gồm sáu loại chính khác giảm 0,46% xuống 96,511. Nó đã giảm từ mức 97,711 cao nhất trong một năm rưỡi vào ngày 14 tháng 12.

Đồng Đô-la đã suy yếu kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư áp dụng một chiến lược thắt chặt hơn đối với việc tăng lãi suất so với kỳ vọng của nhiều người đã làm tăng mối lo ngại rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhằm vào lúc nền kinh tế nước này đang suy yếu.

Mnuchin hôm thứ Bảy phản bác các tin tức cho rằng Trump đã đề nghị sa thải Chủ tịch Cục dự trữ Jerome Powell vì Cục tiếp tục tăng lãi suất.

Trump hôm thứ Hai đã thay đổi những chỉ trích của ông về Cục dự trữ, tuy nhiên, ông đã tweet rằng ngân hàng trung ương là "vấn đề duy nhất" đối với nền kinh tế Mỹ.

Khối lượng giao dịch nhỏ hôm thứ Hai khi Nhật Bản và các thị trường lớn trên toàn cầu chuẩn bị đóng cửa cho dịp lễ Giáng sinh vào thứ Ba.

Bài Viết Ngẫu Nhiên