ĐỒNG YÊN CÓ THỂ ĐẠT 100 SO VỚI DOLLAR MỸ, VĂN PHÒNG NGÂN HÀNG NHẬT BẢN CHO HAY

image

Bloomberg đưa tin - Có cơ hội tốt để đồng Yên đạt mức 100 so với đồng dollar Mỹ trong những tháng sắp tới vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm và tình hình căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các nhà đầu tư lo ngại, một cựu quan chức cao cấp của văn phòng ngân hàng Nhật Bản cho hay.

Trong khi mức độ đó là có thể chấp nhận được, ngân hàng Nhật Bản vẫn yếu trong việc can thiệp vào  sức mạnh của đồng Yên hoặc một sự suy thoái trầm trọng của nền kinh tế, Kazuo Momma, nguyên giám đốc điều hành của ngân hàng trung ương trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào hôm thứ ba.

“Tuy kinh tế Nhật Bản đang trong giai đoạn tồi tệ, ngân hàng Nhật Bản không thể thêm những tác động kích thích nền kinh tế”, Momma cho hay.

Cũng thật sự khó để điều chỉnh bất cứ sự can thiệp trực tiếp nào từ chính phủ vào đồng Yên đến các đối tác thương mại toàn cầu của Nhật Bản trừ khi có một động thái rối loạn đe dọa một sự sụp đổ về kinh tế, trong khi đối với quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011, Momma cho biết.

Cái túi rỗng

Momma nói rằng ngân hàng Nhật Bản sẽ có vài lựa chọn để chống lại một cuộc suy thoái hoàn toàn - mà ông coi điều đó là khó xảy ra - bởi sau 6 năm kích thích mạnh mẽ vào nó đem đến hiệu quả vô nghĩa và những mặt trái đang chồng chất lên nhau trong hệ thống tài chính và thị trường quốc gia.

“Không hề có chính sách hiệu quả đo lường lợi ích của ai sẽ hưởng lợi rõ ràng ngoại trừ các mặt trái”, ông ta cho biết.

Động thái hồi hộp của các nhà đầu tư tuần rồi đã đẩy giá đồng Yên tăng, xem đồng Yên như một tài sản ẩn náu trong thời kì kinh tế hỗn loạn, cũng như mức độ mạnh lên của đồng Yên trong 9 tháng sắp tới. Một sự lưu hành và nhu cầu toàn cầu yếu hơn là những động lực chính cho các nền kinh tế phụ thuộc vào Nhật Bản trong những năm gần đây, thúc đẩy lợi nhuận của các công ty và phát triển trong đầu tư hợp tác kinh doanh.

Mặc dù không có một cuộc suy thoái, ngân hàng Nhật Bản đối mặt với một môi trường đầy kích thích phía trước, Momma cho biết. Thị trường nhiều khả năng duy trình tình trạng bất ổn trong nửa đầu năm nay, ông cho biết, và ngân hàng Nhật Bản có lẽ sẽ cắt giảm những dự án hàng quý về sự tăng trưởng và lạm phát theo chính sách của nó diễn ra trong thời gian 22-23/01.

Với rất ít điều mà ngân hàng trung ương có thể làm được, thống đốc ngân hàng Nhật Bản ông Haruhiko Kuroda và những đồng minh chính trị của ông ấy sẽ vẫn quan sát nhiều trong năm nay, Momma cho biết. Nếu nền kinh tế cần sự trợ giúp sẽ là lúc chính phủ đẩy mạnh với chi tiêu tài chính bổ sung, ông nói.

Mức lạm phát mục tiêu

Bất kể, mục tiêu lạm phát duy trì ở mức 2% của ngân hàng Nhật Bản là nằm ngoài ngưỡng đạt được- và cũng sẽ khó khăn để đạt được lạm phát dù là 1% khi thực phẩm tươi và giá năng lượng đang bị loại bỏ dần, Momma cho hay, người cũng từng là kinh tế trưởng của ngân hàng Nhật Bản.

Đồng Yên giao dịch ở mức 108.84 trên Dollar Mỹ vào lúc 4:11 p.m ở Tokyo, giao dịch này hơi mạnh so với kì vọng của các nhà sản xuất lớn của Nhật với mức 109.41 cho năm tài chính này.

Bài Viết Ngẫu Nhiên