Khó khăn trong tình cảnh khủng hoảng vốn chủ sở hữu của Trung Quốc, các doanh nghiệp ‘hồi sinh’ các công cụ huy động vốn từ lâu không còn dùng đến - Bloomberg

image

Theo Joshua Gibson

Theo báo cáo của Bloomberg, hai công ty Trung Quốc đang tìm cách khôi phục lại chiến lược huy động vốn đã lâu không dùng đến vì hệ thống tài chính của Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng, buộc các công ty tìm ra các phương pháp sáng tạo, nhưng khá nguy hiểm cho việc đầu tư.

Trích dẫn chính

Hai công ty này đang lên kế hoạch công khai rao bán cổ phần, phương pháp này đã không được sử dụng ở Trung Quốc kể từ năm 2014. Họ cố gắng khởi động lại sau khi bị hạn chế bán riêng trong năm ngoái, phương pháp phổ biến nhất cho các công ty Trung Quốc bán cổ phần bổ sung. Các nhà hoạch định chính sách đã giảm bớt những giao dịch như vậy một phần vì họ lo ngại một cơn lũ cổ phiếu mới đè nặng lên thị trường 5,5 nghìn tỷ đô la.

"Thị trường khi chứng khoán phục hồi chức năng tài chính sẽ giúp các công ty phát triển lớn mạnh hơn", ông Lv Changshun, một nhà quản lý quỹ tại Công Ty Quản lý Đầu tư Dajun Zhimeng tại Bắc Kinh cho biết.

Kể từ năm 2014, các đợt chào bán cổ phiếu bổ sung tại Trung Quốc đã bị chi phối bởi các đợt bán riêng. Nhưng sau khi giá bán của các đợt bán riêng tăng vọt lên mức kỷ lục 1,7 nghìn tỷ NDT (245 tỷ USD) trong năm 2016, các nhà hoạch định chính sách đã ra tay ngăn cản. Điều luật được công bố vào tháng 2 năm 2017 đã giảm mức khuyến mãi và giới hạn các nhà đầu tư bán cổ phiếu ngay cả sau thời gian bị cấm. Các đợt bán riêng trong năm nay chỉ vỏn vẹn 285 tỷ NDT, theo số liệu của Bloomberg.

Fu Lichun, chuyên gia phân tích tại Northeast Securities cho biết: “Chúng tôi sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ nếu các nhà hoạch định chính sách sửa đổi các quy tắc liên quan, chẳng hạn như đơn giản hóa quy trình phê duyệt, điều chỉnh cơ chế định giá và tăng cường bảo vệ nhà đầu tư. Các đợt bán cổ phần công khai có thể tạo cơ hội cho các công ty phát triển tốt hơn.”

Bài Viết Ngẫu Nhiên