Ngoại tệ hôm nay: đầu tư mạnh vào tài sản ít rủi ro và Đô-la được thả lỏng (thiếu hụt dữ liệu CPI), giá vàng trong mức an toàn, tình hình Brexit lạc quan hơn

image

Theo Ross J Burland

  • Ngoại tệ hôm nay có nhiều biến động mới với một xu hướng đầu tư mạnh vào tài sản ít rủi ro.
  • Thị trường chứng khoán Wall Street chịu mức lỗ khá lớn (SPX: -1,9%, TSX: -1,2%) sau đợt giảm điểm qua đêm
  • Lãi suất kho bạc tăng nhờ sự kết hợp giữa tâm lý thị trường và dữ liệu sau khi CPI của Mỹ thiếu hụt.

As analysts at TD Securities explained, "The risk-off tone did little to help the USD, which saw a broad-based decline against G10 FX. SEK (+1.8%) led the advance on stronger-than-expected CPI while the antipodes (NZD: +1.2%, AUD: +0.9%) also outperformed. CAD (+0.2%) underperformed on the crosses amid a sharp drop in crude oil prices (WTI: -3.3%)."

Theo các nhà phân tích tại TD Securities giải thích, “xu hướng đầu tư vào tài sản ít rủi ro không giúp gì cho USD, với sự sụt giảm trên diện rộng đối với G10 FX. SEK (+ 1.8%) dẫn đầu đà tăng mạnh hơn so với chỉ số CPI trong khi các đồng tiền khác (NZD: + 1,2%, AUD: + 0,9%) cũng tăng trưởng tốt hơn. CAD (+ 0,2%) kém hơn so với giá giao dịch trong bối cảnh giá dầu thô giảm mạnh (WTI: -3,3%).”

Động thái tiền tệ

Tỷ giá EUR/USD đã lấn át đồng Đô-la và thêm vào lợi nhuận của châu Á sau sự thiếu hụt của chỉ số CPI, điều này đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư đang quá lạc quan trong một thời gian dài do điều kiện lãi suất bị thắt chặt hơn. Tỷ giá EUR/USD dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro do mối quan hệ chặt chẽ với CHF - Đối với hai công cụ tài chính khác biệt và riêng biệt, một mối tương quan 95% gần như hoàn hảo. Đồng Euro cũng rất nhạy cảm với triển vọng của những thị trường mới nổi vì mối quan hệ tài chính gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng vị Mục sư sẽ được thả tự do sẽ cứu cánh cho thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá chủ yếu được đặt ra bởi yếu tố thứ hai của thị trường liên quan đến lộ trình tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang và lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm. Sự mở rộng của DE-US đang bị thắt chặt gây tác động làm giảm sút của sự mở rộng lớn hơn của IT-DE. Mối quan tâm chính hiện nay là chương trình nghị sự về đồng Đô-la của chính quyền Mỹ và các dòng tin tức một lần nữa nhắc đến Trung Quốc như một người thao túng tiền tệ sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ về Trung Quốc vào tuần tới. Tỷ giá EUR/USD kết thúc phiên New York ở mức 1,1593. Tỷ giá GBP/USD tăng lên mức cao mới, được thúc đẩy bởi các bản tin tích cực và tăng lên 1,3249 - mức kháng cự mạnh mẽ khiến tỷ giá ba thất bại khi cố gắng phá vỡ.

 

Tỷ giá GBP/USD kết thúc tại Bắc Mỹ ở mức 1,3205 + 0,1% ở New York trong phạm vi từ 1,3250 – 1,3184. Các nhà đầu tư không biết đồng tiền nào có thể thay thế nơi trú ẩn an toàn của đồng Đô-la trong tương lai gần và nếu thỏa thuận Brexit được thực hiện, giải quyết xung đột giữa những người ủng hộ Brexit và Liên minh Châu Âu để có những bước tiến đột phá cho các cuộc đàm phán bế tắc, dựa trên môi trường lạm phát và sự vững chắc của đồng Bảng Anh. Tuy nhiên, đừng để những bản tin lạc quan về Brexit đánh lạc hướng, thực ra thì thỏa thuận Brexit vẫn còn nhiều bất ổn, những dòng tin ảm đạm hôm nay liên quan đến sự căng thẳng của Đảng Dân chủ và thủ tướng May. Mối lo ngại đó là hiệp ước rút khỏi Liên minh có thể đe dọa sự tồn tại của chính phủ, với các nghị sĩ đảng Dân chủ, ủng hộ chính phủ thiểu số của mình dọa bỏ phiếu chống và Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Năm đã “không có bước đột phá nào”. Tuy nhiên, tỷ giá được giữ vững hôm thứ Năm và được hỗ trợ bởi sức mạnh của đồng Euro và điểm yếu của đồng USD.

 

Tỷ giá EUR/GBP +0,45% vào cuối ngày đạt mức 0,8767 trong phạm vi ngày thứ Năm từ 0,8773 - 0,8737. Tuy nhiên, đồng bảng Anh có thể tìm lại đà tăng tùy thuộc vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu vào ngày 17/10 tuần tới, các nhà lãnh đạo EU27 sẽ họp tại Hội đồng Châu Âu để thảo luận về Brexit - Hội đồng châu Âu tháng 10 sẽ tập trung vào việc di cư và an ninh nội bộ vào ngày 18 trước buổi Hội nghị thượng đỉnh Euro. Tỷ giá USD/JPY khiến cho phe gấu lo ngại.

 

Đồng Yên đang tăng giá trở lại vùng an toàn, có lẽ là dòng tiền trở về Nhật Bản khi các nhà đầu tư quay trở lại và xem xét sự phát triển đến từ thị trường chứng khoán toàn cầu đột biến. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, mức hỗ trợ thoái lui vẫn ổn tại mức thấp 111,96 ngày hôm nay. Bộ trưởng Tài chính và chính trị Aso đã cố gắng làm cho đồng yên giảm giá gây ra rủi ro cho phe gấu. Trên đà phục hồi trong chứng khoán, phe bò tót có thể tiếp tục kế hoạch của mình. Đối với Đô-la Úc, đồng Nhân dân tệ đang được chú ý bởi nó đã quay lại cạnh tranh với đồng Đô-la Mỹ.

 

Tỷ giá AUD/USD đã được nâng cao từ quanh mức 0,7060 lên 0,7130 và báo cáo về Trung Quốc của Kho bạc Mỹ trong tuần tới sẽ được theo dõi từ đây. Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết Ông Trump/ Ông Tập có thể gặp nhau tại G20 vào tháng tới, nhưng đó chỉ là một nỗ lực để chống đỡ thị trường nơi mà các nhà đầu tư đều muốn tranh giành thứ gì đó.

Bài Viết Ngẫu Nhiên