Nhiều lệnh trừng phạt hơn của Hoa Kỳ đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không tuân thủ - Thông tấn xã

trump donald

Theo Joshua Gibson

Theo Thông tấn xã, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc họ không thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị giam giữ, mặc dù nước Mỹ thấy rõ mối quan hệ đang dần tồi tệ hơn với quốc gia nhỏ này khi Tổng thống Mỹ Trump thông báo rằng sẽ không loại bỏ thuế quan đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả khi Erdogan tuân thủ theo những gì Mỹ muốn.

Trích dẫn chính:

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã đảm bảo với Tổng thống Donald Trump tại một cuộc họp Nội các rằng các biện pháp trừng phạt đã sẵn sàng được đưa ra nếu Brunson không được thả tự do.

Mnuchin nói trong cuộc họp rằng: “Chúng tôi còn nhiều biện pháp khác nữa so với kế hoạch nếu họ không mau chóng thả anh ta.”

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi thuế quan trong các nỗ lực leo thang của Trump để thúc ép Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thả tự do Brunson, người phủ nhận cáo buộc rằng đã tham gia vào một cuộc đảo chính chống lại Erdogan hai năm trước đây.

“Họ đã không được chứng minh được rằng họ có thiện chí”, Trump nói về Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp Nội các. “Họ đang bắt giữ một mục sư Thiên Chúa lương thiện. Anh ta vô tội.”

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, đã đưa ra lời cảnh cáo thẳng thừng với đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Kilic trong cuộc gặp vào hôm thứ Hai tại Nhà Trắng theo lời một quan chức chính quyền vào thứ Năm. Vụ xung đột về mục sư Brunson và các vấn đề khác giữa Washington và Ankara là lý do khiến cho đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 40% trong năm nay. Các nhà đầu tư cũng băn khoăn về ảnh hưởng của Erdogan đối với chính sách tiền tệ.

Bài Viết Ngẫu Nhiên