Ông Trump dọa áp thuế 20% lên xe hơi nhập khẩu từ EU

Trump dọa áp thuế 1

Ông Trump dọa đánh thuế 20% lên ô tô EU nếu EU không thu hồi quyết định đánh thuế lên 3,2 tỉ USD hàng Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa buông lời đe dọa áp thuế trên mạng xã hội Twitter trong ngày thứ Sáu (22/06), lần này nhắm vào hoạt động nhập khẩu xe hơi từ Liên minh châu Âu (EU).

Vị Tổng thống Mỹ cho biết trên trang cá nhân rằng nếu EU không loại bỏ hàng rào thuế quan lên xe hơi Mỹ thì Mỹ sẽ không còn cách nào khác là phải hành động.Trump dọa áp thuế 2

Dòng trạng thái mà ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Tweet

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết Mỹ chưa có quyết định về việc có nới rộng phạm vi áp thuế sang ngành xe hơi hay không.

Dòng Tweet của ông Trump lại một lần nữa làm chao đảo các thị trường tài chính, kéo giá cổ phiếu BMW, Volkswagen, Fiat Chrysler và Daimler (nhà sản xuất dòng xe Mercedes) giảm mạnh. Ngoài ra, cổ phiếu Ford và General Motors cũng lao dốc sau thông tin trên.

Hàng rào thuế quan 20% thực tế sẽ thấp hơn so với mức 25% mà ông Trump đã đe dọa trước đó. Vị Tổng thống Mỹ lên tiếng chống lại những hàng rào thuế quan không công bằng mà các quốc gia khác đã áp lên hàng hóa Mỹ và cam kết giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ với các quốc gia khác, nhất là Trung Quốc.

image

Cuộc đối đầu thương mại ngày càng trở nên căng thẳng vì những hành động "ăn miếng trả miếng"

Là một phần của hàng rào thuế quan dự kiến có hiệu lực từ ngày 06/07, chính quyền Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% lên các hàng hóa Trung Quốc, có bao gồm cả xe hơi. Đến lượt mình, Trung Quốc cam kết sẽ áp thuế đáp trả có quy mô tương tự.

Hàng rào thuế quan về xe hơi là một phần của chiến lược lớn hơn của Nhà Trắng, trong đó lý do Mỹ áp thuế là vì an ninh quốc gia. Ông Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tìm thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để áp thuế 10%.

Bài Viết Ngẫu Nhiên