Trung Quốc: Gói kích thích có còn hiệu lực? - Theo ABN AMRO

image

Theo Sandeep Kanihama

 

Theo Han de Jong, Chuyên gia kinh tế hàng đầu của ABN AMRO, nền kinh tế Trung Quốc chậm lại có thể là yếu tố quan trọng làm chậm lại tăng trưởng thương mại thế giới và tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ở nhiều nước.

Trích dẫn Chính

“Hãy nhớ rằng nhiều dữ liệu của Trung Quốc không ủng hộ giả thuyết đó vì chúng vẫn còn khá mạnh. Tuy nhiên, rõ ràng là các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đổi hướng trong những tháng gần đây, ít chú trọng vào việc xóa nợ và thay vào đó là tiếp tục thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế.”

"Cho dù họ đang làm điều đó bởi vì nền kinh tế đã tăng trưởng chậm hơn nhiều so với mức mà họ có thể chấp nhận hoặc cố gắng bù đắp cho những tác động tiêu cực có thể có của cuộc xung đột thương mại với Mỹ. Hay có lẽ cả hai lí do đều đúng một phần.”

"Trong mọi trường hợp, rõ ràng là tăng trưởng đầu tư công đã chậm lại đáng kể kể từ giữa năm 2016. Đây dường như là sự phản ánh của những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách để xoá nợ."

“Những nỗ lực gần đây nhằm hỗ trợ nền kinh tế có thể đã bắt đầu mang lại kết quả. Tăng trưởng đầu tư công đã tăng lên gần đây. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định trong sản xuất đã tăng nhanh kể từ tháng 3, khi tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 3,8%. Số liệu tháng 10 là 9,1%. ”

Bài Viết Ngẫu Nhiên